Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách 'thành viên EU hạng hai'

Thu Hằng | 01/10/2023, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Pháp và Đức có thể đang soạn thảo kế hoạch cho một Liên minh châu Âu (EU) "đa tốc độ", nhưng Ukraine đang thể hiện khá rõ rằng họ không muốn bị ép buộc trở thành "thành viên hạng hai".

Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách thành viên EU hạng hai - Ảnh 1.

Thủ tướng Denys Shmyhal đề nghị Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của EU trong lúc cuộc tranh luận về việc mở rộng khối đang nóng lên. Ảnh: Getty Image

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí để bắt đầu đàm phán gia nhập EU.

Theo tờ Politico, Thủ tướng Denys Shmyhal nói rằng Kiev đang đặt mục tiêu trở thành một “ứng cử viên chính thức đủ tư cách thành viên chính thức” của Liên minh châu Âu khi ông tuyên bố sẽ đưa đất nước của mình gia nhập EU trong vòng hai năm tới.

Ông Shmyhal đã đề nghị Ukraine trở thành thành viên đầy đủ của EU khi cuộc tranh luận về việc mở rộng liên minh đang nóng lên trước một loạt cuộc họp quan trọng trong những tháng tới. Pháp và Đức hiện đang thúc đẩy một lựa chọn thay thế cho tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine trong EU, dựa trên bốn nhóm thành viên đồng tâm khác nhau. Cơ chế này có thể tạo thành khuôn khổ cho một sự hội nhập dần dần.

Tuy nhiên, Thủ tướng Shmyhal nói rõ Ukraine sẽ không chấp nhận lựa chọn "đi từ từ" này. “Chúng tôi đang thực hiện mọi nỗ lực tối đa để đảm bảo Ukraine sẽ trở thành thành viên chính thức của Liên minh châu Âu. Điều này có tầm quan trọng đặc biệt đối với tất cả người dân Ukraine", ông Shmyhal phát biểu.

Mặc dù lưu ý rằng đây cuối cùng sẽ là một quyết định chính trị của các quốc gia thành viên EU, Thủ tướng Ukraine nói thêm: “Tôi tự tin rằng trong vòng hai năm, chúng tôi sẽ hoàn toàn sẵn sàng trở thành một phần của Liên minh châu Âu”.

Trong khi 8 quốc gia đã được cấp tư cách ứng cử viên EU, bao gồm một nhóm các quốc gia ở Tây Balkan đang chờ để tiến tới bước tiếp theo trong quá trình gia nhập, ông Shmyhal lập luận rằng Ukraine là một trường hợp đặc biệt.

“Chúng tôi muốn trở thành một thành viên chính thức vì Ukraine ngày nay là quốc gia duy nhất trên thế giới đã phải trả giá đắt như vậy cho ý chí trở thành thành viên Liên minh châu Âu. Không một quốc gia ứng cử viên nào khác vào Liên minh châu Âu từng nhận được sự ủng hộ to lớn đến vậy của người dân - với hơn 90% người Ukraine mong ước, sẵn sàng và muốn trở thành một thành viên chính thức của châu Âu", Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách thành viên EU hạng hai - Ảnh 2.

Thủ tướng Shmyhal nói rõ rằng Ukraine sẽ không chấp nhận lựa chọn "đi từ từ" trong lộ trình trở thành thành viên EU. Ảnh: Nurphoto/Getty Images

Ông cũng cho biết Kiev đã đáp ứng tất cả bảy điều kiện do Ủy ban châu Âu đặt ra vào tháng 6/2022 để tiến tới giai đoạn tiếp theo trong quá trình gia nhập, sau khi một nghị quyết được Nội các thông qua trong tuần này. Nghị quyết đó bao gồm việc công nhận quyền của các dân tộc thiểu số - một động thái được coi là cành ô liu đối với Hungary, quốc gia phản đối cách đối xử với người dân tộc Hungary ở Ukraine.

"Chúng tôi sẵn sàng tiến bước. Chúng tôi hy vọng rằng không muộn hơn tháng 10, chúng tôi có thể có được tình hình tích cực với việc Ủy ban Châu Âu đánh giá tiến bộ của chúng tôi và để Hội đồng Châu Âu có thể bỏ phiếu và đưa ra quyết định bắt đầu đàm phán với Ukraine", ông Shmyhal nói.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan đang đánh giá tiến bộ của Ukraine, dự kiến ​​sẽ công bố gói mở rộng hàng năm vào tháng tới, đây sẽ là bệ phóng cho cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp của Hội đồng Châu Âu vào tháng 12.

Thủ tướng Shmyhal xác nhận các nhà ngoại giao Ukraine đang vận động mạnh mẽ cho sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này. “Ukraine, với tư cách là thành viên EU, sẽ không gây ra vấn đề gì cho Liên minh châu Âu. Ngược lại, Ukraine sẽ hỗ trợ giải quyết nhiều vấn đề ở Liên minh châu Âu”, ông nói, nhấn mạnh các lĩnh vực như sự độc lập về năng lượng, an ninh, quốc phòng và kinh tế.

Ông Shmyhal cũng tìm cách xoa dịu tình hình với Ba Lan sau cuộc tranh cãi gần đây giữa hai nước về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng những người Ukraine rời khỏi đất nước để đến Ba Lan đã đóng góp 0,5% GDP cho nền kinh tế Ba Lan. Thủ tướng Ukraine nói rằng, khoảng 4,5 tỷ euro kiều hối cũng đã được chuyển đến cho người Ukraine ở Ba Lan kể từ khi bắt đầu xung đột.

“Tôi muốn bày tỏ những lời biết ơn tới đất nước Ba Lan và tất cả các gia đình Ba Lan vì sự hỗ trợ mà họ đã và đang cung cấp cho người tị nạn Ukraine", ông Shmyhal nói.

Ukraina dự kiến ​​sẽ có đại diện tại cuộc họp vào tuần tới của Cộng đồng Chính trị Châu Âu tại Granada, nơi sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo EU và ngoài EU.

Bài liên quan
CNN: Bị đối phương vây rát, binh sĩ Ukraine có hành động bất ngờ
Một binh sĩ Ukraine, chiến đấu ở ngoại ô thành phố Bakhmut, đã yêu cầu pháo binh Ukraine bắn phá vào đúng nơi binh sĩ này đang ẩn náu.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine tuyên bố không chấp nhận tư cách 'thành viên EU hạng hai'