Bột sắn dây được nhiều người yêu thích vì tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng nên uống bột sắn dây vào lúc nào là tốt nhất?
Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khoẻ
Bột sắn dây được biết đến là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Trong Y học cổ truyền, bột sắn dây được coi là vị thuốc tốt. Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, dưới đây là những tác dụng của bột sắn dây đối với sức khoẻ bạn không nên bỏ qua.
Trong thành phần của bột sắn dây chứa chất chống oxy hóa như Flavonoid và các acid amin, hỗ trợ quá trình lưu thông của máu, ngăn ngừa lão hóa.
Thành phần Isoflavone và Lecithin trong bột sắn dây tác dụng duy trì trạng thái ổn định của hormone estrogen, ngăn ngừa tình trạng nám, sạm da do bài tiết sắc tố melanin và kiểm soát dầu hiệu quả. Đồng thời, hormon này còn tăng kích thước vòng một.
Những vết nám, sạm, tàn nhang cũng mờ dần nhờ yếu tố vitamin A có trong bột sắn dây.
Bột sắn dây tính mát nên được sử dụng để thanh lọc, thúc đẩy cơ thể tăng cường bài tiết độc tố đồng thời bảo vệ da khỏi các yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường nhờ thành phần chống oxy hóa. Nhờ đó hạn chế quá trình hình thành và phát triển của mụn.
Bột sắn dây còn chứa thành phần vitamin C tác dụng giúp vết thương nhanh lành, cấp ẩm, tạo độ căng bóng, săn chắc cho da và ngăn ngừa sẹo do mụn.
Sử dụng bột sắn dây để rửa hoặc làm mặt nạ có tác dụng loại bỏ các tế bào da chết, thông thoáng lỗ chân lông giúp khôi phục trạng thái da khỏe mạnh, ngăn ngừa mụn hình thành.
Uống bột sắn dây vào lúc nào tốt nhất?
Bột sắn dây tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải uống đúng thời điểm. Bài viết của Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hòa, Nghệ An trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, trong y học cổ truyền sắn dây được xem là vị thuốc tốt, nhiều chất dinh dưỡng. Trong dân gian sắn dây được xem là thức uống giải nhiệt cho mùa hè oi bức.
Mặc dù vậy, cho dù sắn dây tốt đến đâu mà sử dụng sai thời điểm thì cũng giảm hiệu quả. Vì vậy thời điểm uống cũng rất quan trọng không kém gì đối với chất lượng của thuốc hay thực phẩm.
Thời điểm hấp thu của dinh dưỡng tốt nhất là buổi trưa và buổi tối. Vì buổi trưa khi nhiệt độ cơ thể tăng lên thì cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các loại nước giải nhiệt tốt hơn và buổi tối khi sau một ngày làm việc cơ thể mệt mỏi thì dùng một cốc nước giải khát cũng khiến cho cơ thể, tinh thần trở nên sáng khoái hơn.
Vì vậy nên uống nước sắn dây vào thời điểm sau khi ăn trưa hoặc tối từ 30 hoặc 60 phút sẽ giúp cho cơ thể giải nhiệt, giúp cho tinh thần sảng khoái hơn và làm mát gan rất hiệu quả.
Không nên uống nước sắn dây vào buổi sáng. Theo y học cổ truyền sắn dây có tính ngọt và đắng, tính mát hơi lạnh, uống vào buổi sáng khi cơ thể mới thức dậy, thì tình trạng của dạ dày đang trống rỗng, rất dễ hấp thụ tính hàn của sắn dây. Vì vậy sử dụng sắn dây vào buổi sáng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.
Lưu ý: Bột sắn dây tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Những người có thể chất hoặc bệnh lý về tiêu hóa, người có thể chất nóng ẩm, bệnh nhân đái tháo đường, trẻ em, phụ nữ trong thời gian thai kỳ thì không nên dùng.
Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ y học cổ truyền có chuyên môn để được tư vấn trước khi sử dụng sắn dây nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.