Trà ô long
Trà ô long là một loại trà ở giữa trà đen và trà xanh về màu sắc. Nó có hương vị thơm của trái cây hoặc hoa và mức độ chống oxy hóa cao không kém các loại trà khác. Uống vài cốc mỗi ngày đã được chứng minh là giúp giảm ngứa da do viêm da dị ứng.
Trà xanh
Loại trà này giàu chất polyphenol có tên là EGCG, trà xanh có thể là loại được nghiên cứu nhiều nhất, với các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa một loạt bệnh ung thư, giảm cholesterol, giảm viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt, nhiều người thích trà sencha Nhật Bản và thường thưởng thức một ly trà matcha xanh ngọc vào mỗi buổi sáng là điều tuyệt vời.
Trà trắng
Trà trắng (hay bạch trà) được biết đến là loại trà có nguồn gốc từ lá và chồi cây Camellia Sinensis, thế nên thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Trà trắng có vị thanh, hương thơm nhẹ, lúc đầu chát nhẹ nhưng có hậu ngọt.
Loại trà này được chế biến ít nhất nên trà trắng có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Theo một số nghiên cứu loại trà này có thể ức chế sự phát triển của ung thư và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm phổi, sâu răng.
Trà đá
Có thể nhận được những lợi ích tương tự từ trà lạnh cũng như trà nóng nhưng điều đó phụ thuộc vào cách bạn pha chế.
Để duy trì các hợp chất chống oxy hóa có giá trị, hãy làm lạnh trà nóng đã pha trong tủ lạnh. Đừng làm ngọt quá nhiều và đừng thêm đá, khi làm như vậy sẽ bị thay đổi tính chất hóa học của các hợp chất đó, khiến cơ thể khó hấp thụ chúng hơn.
Đặc biệt, chúng ta không nên sử dụng các loại trà pha sẵn, đóng chai bày bán ở siêu thị vì chúng thường có hàm lượng đường và các chất phụ gia khác cao hơn nhiều.