Uống nước chanh sả gừng có ngừa được Covid-19?

Tùng Bách (T/H) | 24/07/2021, 05:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Uống nước chanh sả gừng để tăng sức đề kháng trong mùa Covid là một trong những mẹo được rất nhiều người truyền tai nhau.

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người tin tưởng việc uống nước chanh sả gừng sẽ giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể đẩy lùi virus. Các chuyên gia khuyến cáo việc lạm dụng thức uống này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc uống chanh sả gừng mỗi ngày có tốt cho sức khỏe hay không? Bà bầu có nên uống loại nước này hay không và những đối tượng nào không nên dùng vẫn là những thắc mắc chung của nhiều người. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid -19, nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng thức uống này có thể chống được virus.

nuoc-chanh-sa-gung.jpeg
Uống nước chanh sả gừng để tăng sức đề kháng trong mùa Covid là một trong những mẹo được rất nhiều người truyền tai nhau.

Theo Đông y, gừng là một trong những vị thuốc dùng để ôn ấm tỳ vị, được nhiều thầy thuốc chỉ định dùng cho những người mắc các bệnh về dạ dày, tá tràng.

Gừng có thể sử dụng gừng hàng ngày, tốt hơn nên dùng vào buổi sáng. Dùng gừng vào buổi tối có thể gây nhiều tổn hại cho sức khỏe.

Trong Đông y, sả có tác dụng chủ yếu trên tỳ vị và cũng có tính ôn ấm, có thể dùng để điều hòa huyết áp, giải độc gan, tuyến tụy, thận, bàng quang…

Chanh giúp giảm cân và tăng cường sức đề kháng do chứa nhiều vitamin C. Y học cổ truyền thường sử dụng vỏ quả chanh. Lá chanh ít khi đề cập đến.

Mặc dù có nhiều công dụng là vậy, nhưng 3 loại thuốc nam này đều có vị ấm và tính hành khí. Nếu uống trong thời gian dài có thể bị hao khí, làm người bị nhiệt quá, nóng trong người, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày…

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y dược, cơ sở 3 (TP.HCM) cho biết, việc sử dụng chanh, sả, gừng để uống và xông mũi họng sai cách đem lại nhiều phản ứng có hại.

“Hiện nay, ngoại trừ các vắc xin được cấp phép sử dụng, chưa có khuyến cáo về thuốc, thức ăn nào có khả năng dự phòng Covid-19” – bác sĩ Ngân nói.

Bác sĩ Ngân cũng cho biết thêm, trong danh sách thuốc điều trị nhiễm Covid-19, cũng không có khuyến cáo dành cho các loại vitamin, hoặc thực phẩm như chanh, gừng, sả.

Việc sử dụng các loại thực phẩm như chanh, gừng, sả nên được đưa về mức hài hòa. Không nên nấu riêng các loại gừng sả để uống liên tục trong ngày.

Bác sĩ Ngân cho biết trong giai đoạn chống dịch hiện nay, chúng ta cố gắng giữ mình bình tĩnh trước những thông tin tư vấn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, kể cả các thực phẩm chức năng, cũng như lắng nghe đáp ứng của cơ thể với các loại thực phẩm, để duy trì sức khỏe và tinh thần ổn định. Chỉ nên ăn uống điều độ, tăng cường thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C như hoa quả, rau xanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bài liên quan
Cách chế biến món đậu phụ rim mới lạ cực ngon
Cách chế biến món đậu phụ rim quen thuộc nhưng mới lạ cực ngon. Nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống nước chanh sả gừng có ngừa được Covid-19?