Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc từ đậu đen của Bác sĩ Hoàng Xuân Đại trên Báo Sức khỏe & Đời sống:
Món đậu đen hầm gà ác: dùng cho phụ nữ sau khi sinh lấy đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu với các triệu chứng hay đau mỏi lưng gối, răng khô, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, dương sự kém sút, trí nhớ giảm, hay quên, khó ngủ...
Bổ thận, mạnh lưng gối: có thể dùng 100g đậu đen với một cặp chân gà ta, ninh nhừ, nêm vừa ăn... Tùy thể trạng mà ăn nhiều hay ít trong mỗi lần.
Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: đậu đen 200g, sao vàng ngâm rượu uống.
Chữa trúng phong cấm khẩu không nói được, tâm phiền hoảng hốt, tay chân không cử động được, hoặc đau bụng đầy hơi, hay ngất rồi tỉnh lại (dùng hỗ trợ hay trong điều kiện không có cơ sở y tế): dùng đậu đen lớn hạt nấu bỏ bã lấy nước cô thành cao mà ngậm. Sử dụng lâu ngày mới có công hiệu.
Chữa ngộ độc rau quả: đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy 0,5 lít nước cốt, chia ra uống trong ngày.
Chữa say rượu bất tỉnh: đậu đen 1.000g sắc lấy nước chia ra uống nhiều lần cho nôn ra thì khỏi.
Chữa trúng hàn: đậu đen sao cháy, đang lúc còn nóng đổ rượu vào uống xong thì trùm mền vào cho ra mồ hôi thì khỏi.
Chữa thượng tiêu hỏa bức, khạc ra máu hay ứ máu buồn phiền, khô ráo, khát nước: đậu đen 1 vốc, tử tô 2 cành, ô mai 2 quả, nước 3 bát, sắc lấy 6 phần nước, giã gừng sống vắt lấy 1 chén nước hòa vào rồi chia ra uống dần sau bữa ăn.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Uống nước đậu đen có tốt cho thận không?" rồi phải không.