Vệ tinh mới của Nga có thể thay đổi tiến trình xung đột Ukraine

Tú Linh | 04/06/2023, 15:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các vệ tinh giám sát radar mới của Nga sẽ giúp Mátxcơva thay đổi tiến trình cuộc xung đột ở Ukraine, cựu quan chức tình báo Mỹ và thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc Scott Ritter nhận định.

Cựu chuyên gia LHQ: Vệ tinh mới nhất của Nga có thể thay đổi tiến trình xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Scott Ritter. (Ảnh: AP)

Ông Ritter cho rằng việc Nga gần đây phóng vệ tinh giám sát radar đầu tiên có độ phân giải lên tới 1m sẽ giúp nước này “nhìn thấy mọi thứ”.

“Họ có thể nhìn xuyên mây, nhìn xuyên mưa, nhìn qua tất cả mọi thứ. Radar độ phân giải cao giúp họ nhìn rõ mọi thứ”, hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Ritter.

“Bạn không thể giấu thứ gì khỏi Nga nữa. Và điều này sẽ tạo nên thay đổi căn bản trong cách cuộc xung đột Ukraine diễn ra, vì tất cả những gì được mang đến sẽ không thể giấu được nữa”, ông Ritter nói về những vũ khí phương Tây đưa đến Ukraine.

“Chúng (vũ khí) đều đã bị phát hiện và lập trình vào cơ sở dữ liệu mục tiêu của Nga. Và Nga sẽ bắt đầu tấn công những mục tiêu đó, chúng ta nhìn thấy bằng chứng ngày càng nhiều cho việc đó”, ông Ritter nói.

Vì vậy, chuyên gia này cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ trở nên “không bền vững đối với người Ukraine khoảng từ cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu năm nay”.

Ritter là một thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc trong những năm 1990, là một nhà phân tích của Thuỷ quân lục chiến Mỹ trong chiến dịch tấn công của Liên Xô vào Afghanistan trước đó 1 thập kỷ. Ritter hiện nay được đánh giá là người ủng hộ Nga.

Bài liên quan
'Tuyên bố gay gắt của ông Lavrov báo trước vấn đề cho F-16'
Tiêm kích F-16 ở Ukraine sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng sau tuyên bố của ông Lavrov, tờ báo tiếng Trung NetEase cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vệ tinh mới của Nga có thể thay đổi tiến trình xung đột Ukraine