Sức khỏe

Vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh tại Nhật Bản, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh

02/07/2024 11:59

Người nhiễm phải vi khuẩn này có thể cảm thấy sốc, đau đớn tột độ và thậm chí là tử vong.

Nhật Bản đang vật lộn với sự gia tăng các trường hợp mắc Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS). STSS do vi khuẩn Streptococcus nhóm A (GAS) gây ra, tạo ra độc tố gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể gây tử vong trong vòng 48 giờ sau khi nhiễm bệnh.

Vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh tại Nhật Bản, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh - 1

Theo dữ liệu từ Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản, nước này đã báo cáo gần 1.000 trường hợp trong năm nay, vượt qua tổng số năm ngoái. Sự gia tăng số ca bệnh có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu sau COVID-19, vì khả năng tiếp xúc với vi khuẩn của mọi người đã giảm trong đại dịch.

Mặc dù dịch bệnh hiện đang bùng phát ở Nhật Bản nhưng có khả năng lây lan toàn cầu do du lịch quốc tế. Thực hiện vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và điều trị kịp thời các vết thương trên da, là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa STSS.

Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do một số chủng vi khuẩn Streptococcus pyogenes, còn được gọi là liên cầu nhóm A (GAS) gây ra.

Vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh tại Nhật Bản, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh - 2

Hội chứng này đặc trưng bởi tình trạng sốt cao, hạ huyết áp và suy đa cơ quan đột ngột, thường đòi hỏi phải can thiệp y tế khẩn cấp. Việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và phương án điều trị STSS là rất quan trọng để chẩn đoán kịp thời và quản lý hiệu quả tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra hội chứng sốc độc tố liên cầu (STSS)

STSS xảy đến do nhiễm vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua:

1. Vết rách trên da: Vết cắt, vết trầy xước, vết thương phẫu thuật hoặc thậm chí vết thương nhỏ có thể là điểm xâm nhập của vi khuẩn.

2. Đường hô hấp: Các bệnh nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng đường hô hấp đôi khi có thể dẫn đến STSS nếu vi khuẩn lây lan vào máu.

3. Nhiễm trùng mô mềm: Các tình trạng như viêm mô tế bào hoặc viêm cân hoại tử (bệnh ăn thịt) có thể dẫn đến STSS khi vi khuẩn xâm nhập các mô sâu hơn.

4. Một khi vi khuẩn xâm nhập vào máu, chúng có thể giải phóng độc tố gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, dẫn đến các triệu chứng STSS.

Vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh tại Nhật Bản, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh - 3

Các triệu chứng của Hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS)

Các triệu chứng của STSS thường xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Việc nhận biết sớm những triệu chứng này là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Các triệu chứng chính bao gồm:

- Sốt cao: Sốt cao đột ngột, thường vượt quá 38,9°C.

- Hạ huyết áp: Huyết áp thấp, có thể dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu và sốc.

- Phát ban: Phát ban đỏ, lan tỏa giống như cháy nắng và có thể bong tróc sau vài ngày.

- Suy đa cơ quan: Các triệu chứng liên quan đến rối loạn chức năng của các cơ quan, chẳng hạn như:

+ Thận: Lượng nước tiểu giảm, biểu hiện suy thận

+ Gan: Vàng da hoặc vàng mắt

+ Phổi: Suy hô hấp hoặc khó thở

+ Tim: Tim, mạch đập nhanh

+ Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau dữ dội tại chỗ nhiễm trùng, lú lẫn, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau cơ.

Phòng chống hội chứng sốc độc tố liên cầu khuẩn (STSS)

Ngăn ngừa STSS bao gồm các biện pháp giảm nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A và điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng khi chúng xảy ra. Các bước phòng ngừa chính bao gồm:

- Làm sạch và che phủ các vết cắt, vết xước và các vết thương hở khác để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

- Rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh có thể làm giảm sự lây lan của vi khuẩn.

- Thăm khám bác sĩ khi có triệu chứng viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng da hoặc bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng nào để ngăn ngừa biến chứng.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/vi-khuan-an-thit-nguoi-tang-nhanh-tai-nhat-ban-co-the-gay-tu-vong-sau-48-gio-nhiem-benh-c62a1581829.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/vi-khuan-an-thit-nguoi-tang-nhanh-tai-nhat-ban-co-the-gay-tu-vong-sau-48-gio-nhiem-benh-c62a1581829.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vi khuẩn ăn thịt người tăng nhanh tại Nhật Bản, có thể gây tử vong sau 48 giờ nhiễm bệnh