Video người đi xe máy ngã lộn nhào vì chạy quá sát đuôi ô tô

Nhật Minh | 24/12/2022, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bám sát đuôi ô tô là kiểu đi xe máy khá phổ biến, dù thực sự nguy hiểm, dễ dẫn tới tai nạn, như tình huống đáng sợ trong video dưới đây.

Video do camera hành trình của một ô tô chạy cùng chiều ghi lại cho thấy người đàn ông đã điều khiển xe máy đi quá sát đuôi ô tô, nên khi xe phía trước giảm tốc độ và phanh đã không kịp xử lý tình huống, tông xe vào đuôi ô tô rồi ngã lộn xuống đường.

Sự việc xảy ra trên một đoạn đường đèo ở vùng núi phía bắc Việt Nam (Video: OFFB).

Từ tình huống trong video trên, có thể rút ra hai bài học lớn; một là cần chú ý giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông, và hai là nên đội mũ bảo hiểm cả đầu khi đi xe máy.

Pháp luật hiện hành có quy định khá rõ về khoảng cách an toàn giữa các xe. Cụ thể, Điều 11 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ Giao thông vận tải có quy định trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với tốc độ của xe như sau:

- Vận tốc dưới 60km/h: Người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông;

- Vận tốc 60km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m;

- Vận tốc trên 60 đến 80km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m;

- Vận tốc từ trên 80 đến 100km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;

- Vận tốc từ trên 100 đến 120km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Cũng theo điều 11 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT: "Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn,..."

Người điều khiển phương tiện mắc lỗi về khoảng cách an toàn có thể bị xử phạt rất nặng. Cụ thể, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tối đa lên tới 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô và 4-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định mà gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Bài liên quan
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận qua đời vì tai nạn
Ông Hứa Ngọc Thuận (67 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM thời kỳ 2009 – 2016) đột ngột qua đời sau khi bị té ngã tại nhà riêng và được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Video người đi xe máy ngã lộn nhào vì chạy quá sát đuôi ô tô