Chương trình “Thứ bảy về bản” mang ánh sáng, quà thiết yếu đến người dân xóm A Tang (xã Tà Rụt), thắp lên niềm hy vọng cho cuộc sống nơi biên giới.

Giữa đại ngàn Trường Sơn, xóm A Tang (bản Pa Ling, xã Tà Rụt, tỉnh Quảng Trị) còn được xem là “bản nhiều không” – không điện lưới quốc gia, không sóng điện thoại, chưa có đường xe cơ giới.
Chính vì vậy, nơi đây ánh sáng không chỉ là nhu cầu sinh hoạt, mà còn là niềm hy vọng của người dân bao lâu nay.
Vừa qua, chương trình “Thứ bảy về bản” do Chi đoàn Đồn Biên phòng A Vao phối hợp Đoàn xã Tà Rụt tổ chức, đã mang đến cho người dân nơi đây nhiều điều ý nghĩa như ánh sáng, kiến thức pháp luật và sự sẻ chia ấm áp tình quân – dân.

Chương trình nằm trong kế hoạch “Tình nguyện mùa Đông 2025” và “Xuân tình nguyện 2026” của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Trị.
Hoạt động nổi bật và có ý nghĩa nhất là việc lắp đặt, trao tặng 15 đèn năng lượng mặt trời cho 15 hộ gia đình tại xóm A Tang, bản Pa Ling.

Ở nơi không điện, mỗi ngọn đèn là một “nguồn sống” nhỏ để buổi tối của bà con bớt tối tăm, bữa cơm ấm hơn, trẻ em có thêm ánh sáng để học bài. Đèn năng lượng mặt trời an toàn, tiết kiệm, phù hợp điều kiện vùng cao, góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt lâu dài cho bà con.
Cùng với ánh sáng, chương trình còn trao 15 suất quà thiết yếu, mỗi suất trị giá khoảng 300 nghìn đồng gồm gạo, bột giặt, nước mắm và cờ Tổ quốc. Tổng giá trị các phần quà và thiết bị trao tặng là 24 triệu đồng.

Con số không lớn, nhưng giá trị nhân văn là sự hiện diện kịp thời của bộ đội và đoàn viên thanh niên bên người dân nơi biên giới còn nhiều khó khăn.
Không dừng ở hỗ trợ vật chất, chương trình dành thời lượng quan trọng cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao trực tiếp giới thiệu những nội dung cốt lõi của Luật Biên giới Quốc gia, giúp bà con hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình trong quản lý, bảo vệ biên giới; từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Một nội dung khác được nhấn mạnh là tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, tập trung phân tích tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ở vùng cao, thay đổi nhận thức không thể bằng mệnh lệnh, mà bằng sự kiên trì giải thích, đối thoại.
Những câu chuyện đời thường, những hệ lụy cụ thể được cán bộ biên phòng chia sẻ đã góp phần “gỡ nút thắt” trong tư duy, hướng tới bảo vệ sức khỏe, tương lai của thế hệ trẻ.
Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn – Bí thư Đoàn Đồn Biên phòng A Vao – cho biết, chương trình được xây dựng trên cơ sở phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn xã Tà Rụt và Chi đoàn đơn vị, bám sát kế hoạch chung của Bộ đội Biên phòng tỉnh và tổ chức Đoàn.
“Mục tiêu chương trình không chỉ là hỗ trợ trước mắt, mà là tạo nền tảng lâu dài để bà con từng bước tiếp cận đời sống văn minh, yên tâm bám bản, bám biên giới”, Thiếu tá Sơn nhấn mạnh.

Ở vùng biên giới A Vao, bộ đội không chỉ giữ đất, giữ rừng mà còn “giữ dân” bằng những việc làm cụ thể, niềm tin được bồi đắp tự nhiên. Ánh sáng từ những tấm pin mặt trời có thể nhỏ bé giữa đại ngàn, nhưng lại đủ để soi rõ một cách làm đúng lấy người dân làm trung tâm.
Chương trình “Thứ bảy về bản” tại bản Pa Ling, xã A Vao là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết chặt chẽ quân – dân. Từ những việc làm giản dị, nghĩa tình quân – dân thêm gắn bó, thế trận biên phòng toàn dân thêm vững chắc, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền và bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.