Vĩnh Phúc đón thêm 1.400 công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương

Long Trần | 01/10/2021, 08:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - 181 công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh đã được đón về quê an toàn trong ngà 30/9. Tuần tới, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đón thêm khoảng 1.400 công dân về địa phương.

Công tác tổ chức đón công dân về địa phương được tỉnh Vĩnh Phúc lên kế hoạch, phương án triển khai chặt chẽ. Thời điểm công dân về địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã có mặt đón đoàn tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên). Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã trực tiếp có mặt đón đoàn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

don-5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại khu cách ly tập trung của 181 công dân về từ các tỉnh phía Nam

Trước khi lên máy bay, 181 công dân Vĩnh Phúc đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và đưa đến sân bay để về quê nhà.

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với nhân viên của Cảng tổ chức kế hoạch phân luồng trước khi máy bay hạ cánh. Khi xuống máy bay, các công dân được hướng dẫn di chuyển theo luồng riêng để lên các xe ô tô đã được bố trí sẵn và đưa thẳng về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 để thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Mọi chi phí từ vé máy bay, phương tiện đi lại và chi phí sinh hoạt, ăn ở trong thời gian thực hiện cách ly tập trung đều được tỉnh hỗ trợ.

don-1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đón đoàn tại sân bay Nội Bài

Tại khu cách lý tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết: Trong suốt thời gian qua, theo dõi thông tin về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, tỉnh rất mong muốn giúp đỡ bà con đang sinh sống và làm việc trong đó. Tuy nhiên, do khoảng cách về địa lý và nhiều quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên chưa thể đưa bà con về quê hương.

Ngay sau khi Chính phủ cho phép đón bà con về, tỉnh đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và phương án để đón công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và các sở, ngành, đơn vị liên quan, đến nay, tỉnh đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên đón các công dân trở về.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành mong muốn các công dân trở về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 cơ sở 2 hãy coi như đã về đến nhà. Tỉnh sẽ cố gắng hết sức tạo điều kiện chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ bà con trong việc ăn, ở, kết nối thông tin liên lạc với người thân; đồng thời, lực lượng y tế sẽ hỗ trợ trong việc xét nghiệm, y tế.

Ông Lê Duy Thành cũng yêu cầu chỉ huy lực lượng quân đội, chỉ huy lực lượng y tế nhanh chóng ổn định tổ chức, đưa công dân về phòng nghỉ ngơi, ăn uống và hoàn tất các thủ tục xét nghiệm. Dự kiến, trong tuần tới, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí 7 chuyến bay đón khoảng 1.400 công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương.

don-cd-1.jpg
Ngoài 181 công dân được đón lần này, tuần tới, Vĩnh Phúc sẽ đón thêm khoảng 1.400 công dân về địa phương

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc, những công dân được đón về quê lần này là các trường hợp ưu tiên gồm: trẻ em dưới 16 tuổi và cha, mẹ hoặc người giám hộ; công dân từ 60 tuổi trở lên; phụ nữ đang mang thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; người có hoàn cảnh khó khăn.

Khi trở về Vĩnh Phúc, tất cả công dân sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Đồng thời, trong thời gian cách ly, công dân sẽ được xét nghiệm 6 lần với mục đích sàng lọc cao nhất và bảo vệ sức khỏe cho công dân, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu xây dựng "vùng xanh" trong phòng, chống dịch.

Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Tài xế không chấp hành hiệu lệnh, húc CSGT ngã "dúi dụi"
Công an TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đang tích cực truy tìm tài xế có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không chấp hành hiệu lệnh mà điều khiển xe ô tô rời đi, húc chiến sĩ CSGT ngã "dúi dụi".

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh Phúc đón thêm 1.400 công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương