1 loại hạt gia vị trị bách bệnh, có khả năng hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt

Đinh Anh, | 24/02/2024, 21:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Loại hạt gia vị này luôn có trong căn bếp của gia đình bạn. Tuy nhiên ít người tận dụng hết công dụng của nó.

Sử dụng hạt tiêu trong nấu ăn có thể sẽ giúp chúng ta giảm lượng muối tổng thể. Ít muối hơn có thể giúp giảm tình trạng giữ nước và chống tăng huyết áp.

Thêm các loại gia vị, chẳng hạn như hạt tiêu đen, gừng, tỏi, rau mùi và lá nguyệt quế vào thức ăn thay vì muối có thể giúp kiểm soát huyết áp mà vẫn có được hương vị thơm ngon của món ăn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Comenius ở Slovakia trên chuột cho uống piperine có trong hạt tiêu cho thấy nó có thể ngăn ngừa huyết áp tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dược lý Tim mạch cũng xác nhận piperine có tác dụng hạ huyết áp trên chuột.

Hỗ trợ giảm cân

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hạt tiêu có thể giúp đốt cháy chất béo nhờ chất piperine chứa trong chúng.

Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo để phát triển chứng rối loạn lipid máu do béo phì. Những con chuột được cho dùng piperine và sibutramine trong 3 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung piperine không chỉ làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chất béo trung tính, cholesterol toàn phần, LDL (chất béo xấu)… mà còn làm tăng mức HDL (chất béo tốt) mà không thay đổi lượng thức ăn đưa vào. Điều này khiến họ kết luận rằng piperine có thể giúp giảm lipid, từ đó giúp chúng ta giảm cân.

Hạt tiêu là một loại gia vị có thể thay thế các loại nước sốt có hàm lượng calo cao khi nấu nướng. Nói một cách đơn giản, hạt tiêu có rất ít calo so với các loại nước sốt phô mai hay kem béo.

1 loại hạt gia vị trị bách bệnh, có khả năng hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt - Ảnh 2.

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu

Tuy hạt tiêu mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây nên tác dụng ngược. Việc sử dụng quá nhiều loại hạt này sẽ dẫn tới một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày. Do trong hạt tiêu có tính đại ôn, vị cay nên khi dùng nhiều niêm mạc bị kích thích tăng tiết dịch vị dẫn tới đau dạ dày.

Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu thường xuyên có thể khiến da khô và bị bong tróc. Nếu như bạn có làn da khô, thì nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu vì nó khiến tình trạng da khô hơn. Những ai đang gặp phải vấn đề về hô hấp cũng không nên sử dụng loại hạt này để tránh gây ra kích thích họng, hen.

Cho nên, bạn hãy chú ý chỉ sử dụng hạt tiêu đen với liều nhỏ và đúng cách sẽ giúp cho món ăn ngon hơn, điều trị một số tình trạng.

Tổng hợp

Theo Trí Thức Trẻ
https://ttvn.toquoc.vn/1-loai-hat-gia-vi-tri-bach-benh-co-kha-nang-ha-duong-huyet-phong-chong-ung-thu-hieu-qua-rat-san-o-cho-viet-20240223193042052.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/1-loai-hat-gia-vi-tri-bach-benh-co-kha-nang-ha-duong-huyet-phong-chong-ung-thu-hieu-qua-rat-san-o-cho-viet-20240223193042052.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1 loại hạt gia vị trị bách bệnh, có khả năng hạ đường huyết, phòng chống ung thư hiệu quả: Rất sẵn ở chợ Việt