4. Điều hòa huyết áp
Không chỉ tốt cho xương, hàm lượng kali dồi dào trong quả sung có thể điều hòa huyết áp và đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch, giúp hệ tim mạch trở nên khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nó còn giúp chống oxy hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Ngoài những tác dụng nổi bật trên, quả sung còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như: viêm loét dạ dày, bệnh trĩ, ho khan không đờm, thủy đậu, táo bón…
3 lưu ý khi ăn quả sung để mang lại hiệu quả tốt nhất
Mặc dù những công dụng của quả sung là vô cùng hữu ích, nhưng loại quả này cũng có một số tác hại tiềm ẩn. Do đó, mọi người cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để có thể sử dụng loại quả này một cách an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.
1. Nên chọn quả sung chín để ăn
Khi ăn sung, bạn nên chọn những quả sung chín để ăn vì những quả này có độ đàn hồi và mùi thơm ngọt nồng nàn. Không nên chọn những quả sung còn cứng, những quả bị dập hay những quả sung có mùi thối, chua, úng, nổi nấm mốc. Trước khi ăn trái sung cần rửa sạch để loại bỏ hết bụi bặm bám bên ngoài để đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhựa từ quả sung có thể gây dị ứng, bạn nên rửa sạch nhựa bằng nước muối, ăn với số lượng ít và tăng dần.
2. Không nên ăn sung khi dùng một số loại thuốc
Quả sung cũng khá giàu vitamin K, có thể cản trở các loại thuốc làm loãng máu như warfarin và khiến chúng kém hiệu quả hơn. Người có tiền sử máu khó đông, đang dùng thuốc chống đông cũng không nên ăn sung vì có nguy cơ chảy máu trong. Bên cạnh đó, người đang dùng thuốc hạ đường huyết, có đường huyết thấp cũng không được ăn loại quả này vì có thể gây tụt đường huyết.
3. Người bị bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang, xuất huyết trực tràng, đau dạ dày không nên ăn sung
Theo đông y, đặc tính của quả sung chín là nóng, ăn nhiều sẽ gây xuất huyết trực tràng hoặc làm đau dạ dày. Ngoài ra, khi đang mắc bệnh xuất huyết trực tràng thì không nên ăn quả sung vì sẽ làm cơ thể chảy máu không ngừng, ăn sung nhiều còn làm cơ thể bị thiếu máu. Bên cạnh đó, vì trong quả sung chứa nhiều oxalat nên những người mắc bệnh thận khi ăn quả sung chất oxalate sẽ kết hợp với canxi tạo thành sỏi.
Nếu muốn sử dụng quả sung trong điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ từ loại trái cây này.
(Tổng hợp)