5-6 quả mận khô cung cấp 3 gram chất xơ và giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chỉ cần ăn 5 quả mận khô mỗi ngày giúp ngăn ngừa tổng mật độ khoáng xương trong cơ thể ở nhóm phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương. Các nhà nghiên cứu công nhận khả năng làm giảm sự phân hủy xương của mận khô mặc dù họ chưa chắc chắn về cơ chế đằng sau nó.
Một trong những thời điểm tốt để ăn chuối là trước khi tập luyện. Chúng dễ tiêu hóa và một quả chuối có 27 gram carbohydrate, đủ để cung cấp năng lượng cho mọi người khi tập luyện.
Một quả chuối trung bình cung cấp cho bạn 422 miligram kali, chiếm 9% nhu cầu hàng ngày. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Thực phẩm giàu kali giúp kiểm soát huyết áp vì chúng giúp bạn loại bỏ nhiều natri hơn khi đi tiểu. Kali cũng làm giãn thành mạch máu, giúp hạ huyết áp.
Một quả chuối chín cỡ trung bình cung cấp cho bạn 3 gram chất xơ. Đó là khoảng 10% những gì bạn cần mỗi ngày.
Hầu hết chất xơ trong chuối là chất xơ hòa tan. Nó có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp, đồng thời giúp giảm viêm.
Chuối xanh chứa đầy tinh bột kháng. Nó hoạt động giống như chất xơ không hòa tan, là loại có thể giữ cho ruột hoạt động tốt nhất. Tinh bột kháng cũng giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.
Chuối giàu kali giúp kiểm soát huyết áp, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ảnh: Eat This Not That. |
Trong khi hầu hết trái cây đều chứa nhiều đường tự nhiên, chất dinh dưỡng chính trong bơ là chất béo lành mạnh và chất xơ.
Một phần ba quả bơ có 100 calo, 9 gram chất béo lành mạnh và 4 gram chất xơ. Với tất cả lượng chất xơ đó, bơ là loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột.
Bơ cũng giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Loại trái cây này có chất béo lành mạnh và kali nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra việc thay thế các chất béo khác bằng bơ có thể giảm cholesterol LDL (loại xấu).
Khi nói đến chất xơ, không nhiều loại trái cây có thể so sánh được với quả mâm xôi. Một cốc quả mâm xôi có 8 gram chất xơ và chỉ 64 calo.
Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bạn kiểm soát cân nặng khỏe mạnh, giữ cho ruột hoạt động khỏe mạnh và thậm chí giảm cholesterol.
Thêm một cốc quả mâm xôi vào sữa chua để ăn sáng cung cấp 21% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho nam giới và 32% nếu bạn là phụ nữ.
Ngoài ra, quả mâm xôi chứa đầy chất chống oxy hóa, anthocyanin và vitamin C, tất cả đều chống viêm và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
Dưa hấu chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, vỏ dưa hấu thực sự có thể ăn được. Nó giàu chất xơ và chứa các axit amin có lợi, như citrulline, mà một số nghiên cứu đã chỉ ra là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dượcđể chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.