Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Akiko Matsuda chia sẻ rằng: “Các loại rau củ màu vàng/cam như bí ngô, cà rốt… rất giàu vitamin E có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo da. Chúng cũng chứa hợp chất Beta-carotene giúp duy trì sức khỏe làn da và ngăn ngừa thâm nám trên da. Bên cạnh đó, chúng có chất oxy hóa kháng viêm giảm nguy cơ ung thư da, vitamin C làm sáng da. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều sẽ gây chứng vàng da”.
“Trái cây họ cam quýt rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, còn có khả năng chống oxy hóa nên tốt cho quá trình làm chậm lão hóa da, phục hồi làn da. Đương nhiên, chúng còn cấp ẩm rất tốt và cung cấp nhiều dưỡng chất cho da” - Chuyên gia dinh dưỡng Erika Kanemaru nói.
Ví dụ như bưởi hay chanh rất giàu vitamin C, có tác dụng ức chế tổng hợp melanin và thúc đẩy sản xuất collagen, làm đều màu da. Trái cây họ cam quý giàu axit citric giúp hạn chế mụn trứng cá trên da.
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Xiaosheng Nishishima cho rằng bơ rất giàu vitamin B6. Chất dinh dưỡng này có liên quan đến hoạt động của các axit amin chuyển hóa và kẽm, giúp kiểm soát bã nhờn, ngăn ngừa da trở nên nhạy cảm và khó chịu, nổi mụn.
Chuyên gia dinh dưỡng Rieko Mochizuki bổ sung rằng: “Trong thành phần của quả bơ có chứa một lượng dầu từ nhiên có khả năng thấm sâu vào da để nuôi dưỡng, cấp nước cho làn da, từ đó sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm. Không chỉ vậy, đặc tính dưỡng ẩm của quả bơ còn giúp bảo vệ làn da tránh khỏi những tác hại từ môi trường”.
Đây là món được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng.
Theo Giáo sư Kenji Tazawa tại Đại học Toyama (Toyama Nhật Bản): “Da đơn giản là tấm gương phản chiếu của ruột và việc ăn thực phẩm, có lợi cho đường ruột như natto sẽ giúp ích rất nhiều cho làn da. Khi chức năng đường ruột hoạt động trơn tru và quá trình trao đổi chất diễn ra tích cực, làn da sẽ đàn hồi và sáng bóng, mịn và chậm lão hóa. Chưa kể natto tốt cho mạch máu và điều này ảnh hưởng tích cực tới da. Bản thân natto còn có elastin và isoflavones giúp da đàn hồi, căng mịn, thu nhỏ lỗ chân lông, điều chỉnh nội tiết tố và chống oxy hóa”.
Bác sĩ da liễu Yuuki Kiryu nói: “Cà chua rất giàu vitamin C chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ nếp nhăn và đốm đen trên da. Đồng thời, vitamin C cùng hàm lượng nước trong cà chua còn có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, từ đó giúp tăng cường độ đàn hồi và săn chắc cho da.
Cà chua có thể giúp bảo vệ khỏi tia UV và giảm nguy cơ bị cháy nắng nhờ hàm lượng carotenoid cao, một thành phần của lycopene. Chất này cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư da”.
Giáo sư Kenji Tazawa đã chỉ ra rằng các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân rất tốt để chống lão hóa da.
Nhắc tới các loại hạt tốt cho da và tóc thì không thể thiếu hạnh nhân (Ảnh minh họa)
“Loại hạt này giàu các chất chống oxy hóa, giúp thải các độc tố ra khỏi làn da. Hạt hạnh nhân còn chứa rất nhiều mangan giúp thúc đẩy việc sản xuất collagen. Nó cũng giàu alpha-tocopherol, thành phần chính của vitamin E giúp dưỡng da căng bóng, chống oxy hóa” - Erika Kanemaru nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Erika Kanemaru giải thích: “Cá hồi không chỉ giàu axit béo Omega-3 như DHA và EPA có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu mà còn chứa astaxanthin có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp làm đẹp da từ bên trong”.
Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Yuri Furuichi tại Phòng khám đa khoa Ueno Geekimae (Tokyo, Nhật Bản) thì nhấn mạnh vào hàm lượng omega-3 của cá hồi giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, kháng viêm, giảm mụn. Ông nói thêm: “Loại cá này giàu protein, vitamin D và kích thích sản xuất collagen giúp da khỏe mạnh, đàn hồi tốt, chậm lão hóa hơn”.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Top Beauty