Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với tăng cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường. Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ.
Sự tăng đột biến của insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.
Sữa chua không béo
Một bát sữa chua Hy Lạp nguyên chất phủ đầy quả mọng là ví dụ tuyệt vời cho bữa sáng lành mạnh. Tuy nhiên, một hộp sữa chua trái cây không đường, không chất béo thì không. Trong thực tế, nhiều loại sữa chua không béo có hương vị chứa nhiều đường hơn một khẩu phần kem tương đương. Chất béo giúp giữ cho bạn no vì nó mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbs, và nó cũng kích hoạt sự giải phóng hormone cholecystokinin đầy đủ (CCK).
Bánh mì tròn
Mặc dù rất ngon nhưng bánh mì tròn chứa đầy carbohydrate, khiến bạn no trong một thời gian ngắn và sau đó khiến bạn cảm thấy uể oải và đói ngay sau đó. Ngoài ra, những gì có trong bánh mì tròn có thể dẫn đến cholesterol cao và tắc nghẽn động mạch.
Sữa chua có đường từ thực vật
Theo chuyên gia Jackson Blatner: "Hầu hết loại sữa chua làm từ thực vật đều có hàm lượng protein thấp và có độ ngọt cao. Điều này khiến bạn bị giảm đường trước bữa ăn trưa".
Nếu bạn yêu thích sữa chua làm từ thực vật, hãy cố gắng chọn các loại không đường, thêm trái cây tươi và các loại hạt của bạn để bổ sung protein thực vật. Hoặc để có một món ăn bổ dưỡng hơn, hãy xem xét bánh pudding hạt chia. Hạt chia tự nhiên có chất xơ, protein và chất béo tốt.
Granola
Granola nghe có vẻ như là lựa chọn bữa sáng tuyệt vời, nhưng chúng thường không tốt hơn một thanh kẹo. Mặc dù yến mạch chưa qua chế biến có nhiều chất xơ, nhưng thanh granola chỉ cung cấp trung bình 3 gram chất xơ và chúng có chứa rất nhiều đường.
Trên thực tế, một số thương hiệu phổ biến nhất có chứa sự kết hợp của đường, xi-rô ngô và mật ong. Một lượng lớn các loại đường này có thể làm tăng lượng đường trong máu, nồng độ insulin và tăng viêm. Granola đôi khi có chứa cả sôcôla hoặc trái cây khô.
Hàm lượng protein của Granola cũng có xu hướng thấp, điều đó chứng tỏ chúng là một lựa chọn bữa sáng kém lành mạnh.
Thực phẩm ăn sáng chế biến, không có gluten
Chế độ ăn không có gluten trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây vì lo ngại về tác động tiêu cực đối với sức khỏe của gluten. Mặc dù không có hại trong việc tránh gluten, nhưng việc ăn nhiều thực phẩm chế biến không có gluten hiện có thể gây ra vấn đề.
Ví dụ, sự kết hợp của các loại bột làm từ gạo, khoai tây và bột sắn thay thế bột mì trong bánh mì không chứa gluten và các sản phẩm nướng. Những loại bột này có chỉ số đường huyết cao, vì vậy chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Sự gia tăng này dẫn đến mức insulin cao có thể gây ra cơn đói phục hồi và tăng cân.
Ngoài ra, bánh kếp không chứa gluten, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác không tốt hơn các phiên bản dựa trên lúa mì truyền thống do hàm lượng protein và chất xơ thấp.
Buổi sáng nên ăn gì?
Báo VnExpress dẫn nguồn tờ News Week cho biết, các chuyên gia gợi ý một số lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa sáng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây nguyên quả thay vì vắt nước. Chúng đều giàu dinh dưỡng, chất xơ, protein từ thực vật, carbohydrate chuyển hóa chậm và chất béo lành mạnh.
Trên đây là 10 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng. Hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống khoa học để tốt cho sức khỏe nhé.