Chỉ cần ăn 4-5 quả bàng là bạn đã bổ sung được lượng chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa.
Điều hòa huyết áp
Kali trong quả bàng, bao gồm cả phần hạt, giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát sự dao động của huyết áp. Nhiều chất dinh dưỡng khác trong quả bàng cũng góp phần mang lại lợi ích này.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Quả bàng giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ quả bàng giúp ngăn ngừa việc tăng đột biến lượng đường trong máu.
Bảo vệ tim mạch
Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn, kali và protein trong quả bàng có lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, magiê trong quả bàng cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, còn vitamin E đóng vai trò như một chất chống oxy hóa hiệu quả chống lại nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả bàng giúp giảm sự hiện diện của protein phản ứng C (CRP) gây viêm động mạch. Nguồn axit folic dồi dào trong quả bàng cũng hỗ trợ giảm homocysteine - tác nhân khiến mỡ tích tụ trong động mạch.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Thường xuyên tiêu thụ quả bàng giúp tăng cường sự di chuyển của thức ăn qua đại tràng, do đó ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng, hạt óc chó và hạt bàng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư vú.
Những lưu ý khi ăn quả bàng
Thịt của quả bàng khá mỏng, vị hơi chua, ngọt hậu. Phần nhân bên trong hạt bàng mang lại nhiều giá trị sức khỏe hơn cả. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hạt bàng có thể gây ra táo bón, đầy hơi vì hàm lượng chất xơ cao. Nhiều người cũng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tiêu chảy, mờ mắt, đầy hơi, chóng mặt.
Tiêu thụ quá mức hạt bàng cũng có thể dẫn tới tăng cân vì hạt có hàm lượng chất béo và calo cao.
Một số người có thể có phản ứng dị ứng khi ăn hạt bàng. Các phản ứng bao gồm khó thở, phát ban.