11 lợi ích sức khỏe không ngờ của quả bàng

14/07/2023, 09:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bàng là loại cây được trồng phổ biến để lấy bóng mát, nhưng nhiều bộ phận của cây bàng, trong đó gồm quả có tác dụng dược lý.

Chỉ cần ăn 4-5 quả bàng là bạn đã bổ sung được lượng chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa. 

Quả bàng, nhân hạt bàng đều giàu chất xơ. (Ảnh: AZ Martinique)

Quả bàng, nhân hạt bàng đều giàu chất xơ. (Ảnh: AZ Martinique)

Điều hòa huyết áp

Kali trong quả bàng, bao gồm cả phần hạt, giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát sự dao động của huyết áp. Nhiều chất dinh dưỡng khác trong quả bàng cũng góp phần mang lại lợi ích này. 

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Quả bàng giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ quả bàng giúp ngăn ngừa việc tăng đột biến lượng đường trong máu. 

Bảo vệ tim mạch

Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn, kali và protein trong quả bàng có lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, magiê trong quả bàng cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, còn vitamin E đóng vai trò như một chất chống oxy hóa hiệu quả chống lại nguy cơ mắc bệnh tim. 

Quả bàng giúp giảm sự hiện diện của protein phản ứng C (CRP) gây viêm động mạch. Nguồn axit folic dồi dào trong quả bàng cũng hỗ trợ giảm homocysteine - tác nhân khiến mỡ tích tụ trong động mạch.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Thường xuyên tiêu thụ quả bàng giúp tăng cường sự di chuyển của thức ăn qua đại tràng, do đó ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng, hạt óc chó và hạt bàng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư vú.

Những lưu ý khi ăn quả bàng

Có người dị ứng khi ăn bàng. (Ảnh: Paticheri)

Có người dị ứng khi ăn bàng. (Ảnh: Paticheri)

Thịt của quả bàng khá mỏng, vị hơi chua, ngọt hậu. Phần nhân bên trong hạt bàng mang lại nhiều giá trị sức khỏe hơn cả. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều hạt bàng có thể gây ra táo bón, đầy hơi vì hàm lượng chất xơ cao. Nhiều người cũng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, tiêu chảy, mờ mắt, đầy hơi, chóng mặt.

Tiêu thụ quá mức hạt bàng cũng có thể dẫn tới tăng cân vì hạt có hàm lượng chất béo và calo cao. 

Một số người có thể có phản ứng dị ứng khi ăn hạt bàng. Các phản ứng bao gồm khó thở, phát ban.

Nhật Huy(Nguồn: Health Benefits Times)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/11-loi-ich-suc-khoe-khong-ngo-cua-qua-bang-ar805697.html
Copy Link
https://vtc.vn/11-loi-ich-suc-khoe-khong-ngo-cua-qua-bang-ar805697.html
Bài liên quan
Dự kiến nâng chuẩn đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
11 lợi ích sức khỏe không ngờ của quả bàng