Sẽ gây khó chịu và cồn cào, dễ dẫn tới viêm loét dạ dày. Nên uống nước chanh vừa đủ sau bữa ăn. Nếu trước khi ăn muốn uống nước chanh thì chỉ chút ít – bởi đó là dùng nước chanh sai cách, không tốt cho sức khỏe.
Uống trực tiếp nước cốt chanh
Tinh chất axit trong chanh có thể ảnh hưởng tới dạ dày. An toàn nhất là pha loãng nước cốt chanh với nước lọc, uống sau bữa ăn 30 phút.
Vắt chanh lấy nước bỏ vỏ
Đó là sai lầm rất nhiều người mắc phải. Vỏ chanh đầy tinh dầu chứa hàm lượng dinh dưỡng và Vitamin C cao rất tốt cho sức khỏe. Hãy cắt lát quả chanh tươi thả vào ly nước ấm để uống rất thú vị, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể (có thể thêm thìa mật ong và chút nước đá); hoặc dùng máy xay sinh tố nghiền cả quả chanh rồi pha chế.
Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng
Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước quá nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ thì mới có tác dụng giảm mỡ thừa, không ảnh hưởng đến dạ dày.
Dùng nước chanh nguyên chất trị mụn
Nhiều người có thói quen lấy nước chanh nguyên chất thoa lên da để trị mụn để làm trắng da.
Tuy nhiên, lượng axit đậm đặc trong nước cốt chanh sẽ làm da bỏng rát, sưng tấy thêm, thậm chí gây nên những dị ứng không mong muốn trên da mặt.
Nước chanh gây sỏi thận
Thực tế chất axit trong quả chanh không gây sỏi thận, mà còn cung cấp canxi và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Nhưng không nên uống nước chanh vào buổi tối vì dễ bị đi tiểu nhiều lần, hoặc người bị loét miệng sẽ bị nặng hơn.
Ra nắng sau khi thoa/đắp mặt bằng nước cốt chanh
Đó cũng là cách dùng chanh sai lầm, bởi axit sẽ làm làn da mỏng manh rát bỏng, nứt da. Nếu dùng nước cốt chanh thoa mặt thì hãy pha với nước ấm cho loãng ra, và sau khi dùng thì đừng có đi ra nắng ngay.
Sai lầm dùng nước cốt chanh trị mụn
Dùng nước cốt chanh thoa mặt làm trắng da, trị mụn - axit trong quả chanh rất dễ gây bỏng rát, sưng tấy, hoặc dị ứng làn da của chị em.