- Quả nam việt quất: Theo một nghiên cứu từ King's College London (Anh), ăn quả nam việt quất có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu khác đã đưa ra những lợi ích của loại trái cây này đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là động mạch trở nên linh hoạt hơn sau khi tiêu thụ loại quả này.
- Dưa hấu: Các nhà nghiên cứu ở Florida, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng các hợp chất trong dưa hấu làm giảm huyết áp và căng thẳng ở tim.
- Quả anh đào: Quả anh đào có chứa polyphenol chống oxy hóa làm giảm chất béo trung tính trong máu và ngăn ngừa viêm nhiễm, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tiêu thụ ớt 4 lần 1 tuần giảm 40% nguy cơ tử vong do đau tim.
- Dầu ô liu: Là một chất béo thiết yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ô liu được cho là tuyệt vời cho sức khỏe trái tim. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lipids Health Disease cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu, acid béo bão hòa đơn và acid oleic – có trong dầu ô liu – có nguy cơ đột quỵ giảm 17% và hạn chế tỷ lệ tử vong do tim mạch 12%.
- Sô cô la đen: Theo định nghĩa, sô- cô -la là một thành phần mang lại khoái cảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Chính nhờ flavanol, hợp chất từ cacao giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Theo Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn 12 ô sô-cô-la đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ suy tim.
- Trà: Uống trà mỗi ngày có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch do hàm lượng flavonoid cao. Để có được tác dụng bảo vệ này, cần phải uống ít nhất 3 cốc mỗi ngày. Ưu tiên trà xanh vì chứa chất catechin có tác dụng bảo vệ tim và trao đổi chất.
Dưa hấu giúp giảm huyết áp.
- Quả bơ: Quả bơ có tác dụng rất tốt đối với trái tim. Bơ chứa phytosterol điều chỉnh cholesterol xấu, acid oleic và linoleic kiểm soát mức cholesterol tốt và chất béo trung tính.
- Các loại đậu: Các loại đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa khởi phát của các rối loạn tim mạch vì chúng cung cấp protein thực vật, carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp và vitamin nhóm B.
- Các loại cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá thu, cá mòi... tốt cho tim là nhờ hàm lượng omega-3 cao cũng như vitamin B12, vitamin D và iốt.
- Hạt có dầu: Một nắm hạnh nhân hoặc quả óc chó mỗi ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Hạnh nhân cung cấp một lượng lớn acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, magiê, đồng, enzyme Q10. Liều lượng phù hợp: 30 đến 60g mỗi ngày!
- Tỏi: Tỏi đen rất giàu S-AllylCysteine, một chất bảo vệ tim mạnh mẽ. Tỏi còn có tác dụng làm giảm sự tích tụ các mảng mỡ trong động mạch.