Tỏi được trồng phổ biến làm gia vị, và còn được dùng làm thuốc nam khá phổ biến.
Trong tỏi có một chất kháng sinh allicin, chất sunfua có tác dụng diệt khuẩn mạnh. Do vậy, thêm tỏi vào bữa ăn để ngăn ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.
Tỏi là một thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho...
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Cơ sở 3)
Bác sĩ Vũ cũng lưu ý tỏi là gia vị lành tính tuy nhiên cũng có chống chỉ định cho một số trường hợp nhất định sau:
- Người nội nhiệt, thai sản, đau mắt… không dùng;
- Không ăn tỏi và lúc đói, chất allicin có thể gây rát dạ dày;
- Không ăn tỏi nếu bị huyết áp thấp, vì có nguy cơ làm hạ huyết áp.
- Không nên ăn tỏi khi bị tiêu chảy, vì allicin trong tỏi làm tăng kích thích thành ruột.
Một số sai lầm khi chế biến có thể làm mất đi tác dụng chữa bệnh của tỏi. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống. Nhưng nó bị vô hiệu hóa bởi nhiệt độ, làm chín tỏi sẽ làm giảm khả năng chữa bệnh của tỏi.
Chuyên gia cũng lưu ý tỏi tuy tốt nhưng không ăn quá nhiều vì sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra viêm kết mạc mắt, dạ dày bị tổn thương. Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 15g tỏi.