2 loại rau rút ngắn tuổi thọ, nuôi lớn tế bào ung thư, nhiều người Việt hay ăn

24/08/2023, 19:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bữa ăn dinh dưỡng thường không thể thiếu rau, nhưng nếu ăn phải 2 thứ rau này lại chẳng khác nào đang ăn phải 'thuốc độc'.

Tác động xấu tới thận

Báo Vietnamnet dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết thêm, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khát sau khi ăn dưa chua, vì vậy họ cần uống nước liên tục, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Hơn nữa, sau khi ăn lượng lớn muối sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri trong mạch máu, dẫn đến huyết áp tăng, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho thận.

Thói quen ăn nhiều dưa muối cũng sẽ làm cho thận ở trạng thái lọc nhiều, tưới máu nhiều và áp lực cao, dễ gây phù cơ thể. Theo thời gian, xác suất gây viêm thận hoặc suy thận sẽ tăng lên tương đối.

Rau xanh đã nấu để qua đêm

Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.

Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.

"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc", chuyên gia khẳng định.

Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...

Vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.

Trên đây là hai loại rau rút ngắn tuổi thọ nếu như bạn ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các chuyên gian, chững loại rau này đều rất ngon miệng, đưa cơm nhưng lại khiến bạn rước bệnh vào người. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn!

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/2-loai-rau-rut-ngan-tuoi-tho-nuoi-lon-te-bao-ung-thu-nhieu-nguoi-viet-hay-an-ar815030.html
Copy Link
https://vtc.vn/2-loai-rau-rut-ngan-tuoi-tho-nuoi-lon-te-bao-ung-thu-nhieu-nguoi-viet-hay-an-ar815030.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 loại rau rút ngắn tuổi thọ, nuôi lớn tế bào ung thư, nhiều người Việt hay ăn