2. Khoai tây luộc
Thực phẩm chay như khoai tây cũng là rất giàu carb và giá trị GI của chúng nằm trong khoảng từ 60 đến 73.
Giá trị cụ thể sẽ thay đổi theo cách nấu khoai tây. Nhưng nhìn chung, ăn quá nhiều khoai tây sẽ khiến cơ thể con người nạp vào quá nhiều tinh bột, làm tăng lượng đường glucose trong máu, gây biến động đường huyết.
Nếu đường huyết thường xuyên biến động ở bệnh nhân tiểu đường sẽ gây tổn thương các tiểu đảo tụy và dễ làm bệnh nặng thêm.
Đường huyết cao, chúng ta cần lưu ý điều gì khi ăn chay kiểm soát đường huyết?
1. Chú ý đến giá trị GI của thực phẩm, không ăn thức ăn cao hơn 70, ăn ít thức ăn từ 55 đến 70, và nên ăn những loại dưới 55;
2. Chú ý đến phương pháp nấu chín thức ăn, ít chiên, rán, quay, nên hấp, luộc nhiều hơn;
3. Chú ý đến độ chín của thức ăn, không nên nấu quá nhừ, mềm;
4. Chú ý đến lượng thức ăn nạp vào, ăn quá nhiều sẽ khiến lượng calo vượt quá tiêu chuẩn, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết;
Để kiểm soát đường huyết 1 cách toàn diện, ngoài chế độ ăn uống, người bệnh nên duy trì tập thể dục, thiết lập lịch sinh hoạt đều đặn, giữ tâm trạng thoải mái sẽ có lợi hơn cho việc ổn định đường huyết.