Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn ít đường, bệnh tiểu đường còn có chế độ ăn ít chất béo, giảm ăn thực phẩm chứa chất béo và cholesterol cao, kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời có tác dụng hạ mỡ và huyết áp. Trong đó các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hàm lượng cholesterol tương đối cao, còn thịt gà, vịt, cá có hàm lượng thấp.
Người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu và tuyệt đối không ăn thịt là không lành mạnh và không thực tế, chỉ ăn chay sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và sụt cân. Đối với thịt, bạn có thể ăn nhiều thịt trắng như thịt gà, vịt, cá, so với thịt đỏ như lợn, bò, cừu thì chứa ít chất béo hơn, protein cao hơn, là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân tiểu đường.
Một số người mắc bệnh tiểu đường nghĩ rằng nếu họ dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết thì sẽ có "thế giới hòa bình" và họ ăn uống thoải mái. Như mọi người đã biết, một chế độ dinh dưỡng ổn định và hợp lý là nền tảng để duy trì hiệu quả của insulin hay các loại thuốc.
Nếu bạn ăn uống quá nhiều mỗi ngày và ăn quá nhiều thực phẩm nhiều muối, nhiều đường và nhiều chất béo, thì cho dù bạn có uống bao nhiêu insulin hay thuốc hạ đường huyết, lượng đường trong máu của bạn sẽ không thể ổn định. Thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu lực của thuốc, đồng thời gây lãng phí.
Tuân thủ dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý là chìa khóa để giữ đường huyết ổn định trong thời gian dài hơn.
Các phương pháp nấu ăn thường bao gồm hấp, hầm, chiên, om sốt, nướng,... Đối với những người yêu thích đường nên ăn nhạt, hấp và hầm nên là phương pháp chính để duy trì phương pháp nấu ăn lành mạnh.
Một số người mắc bệnh tiểu đường có thể đã thấy một số công thức nhỏ để giảm lượng đường trong máu, chẳng hạn như táo gai, râu ngô và liệu pháp ăn kiêng hạ đường huyết khác. Mặc dù một số thực phẩm có tác dụng hạ đường huyết nhất định, nhưng lượng ăn vào hàng ngày cũng nên được khống chế trong phạm vi tổng lượng calo, không nên tùy ý ăn.