Nên ăn uống như thế nào để phòng tránh ung thư đại tràng?
Thói quen ăn uống tốt có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm một số loại ung thư. Muốn phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn nhiều 7 loại thực phẩm dưới đây.
1. Trái cây nhiều màu sắc
Hầu hết các loại trái cây đều là nguồn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical tuyệt vời, có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa và ung thư đại tràng. Bạn nên ăn táo, quả mọng, dưa hấu, xoài, cam và lê thường xuyên.
2. Các loại rau củ không chứa tinh bột
Nhiều loại rau có chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều các loại rau củ có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, ngô và đậu Hà Lan có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đây không chỉ là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà còn là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng.
Do đó, tốt nhất bạn nên tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như atisô, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ trắng, cần tây, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp và cải bó xôi.
3. Cá tươi
Một số loại cá như cá trích, cá thu, cá hồi, cá mòi và cá ngừ nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm mãn tính có liên quan nhiều tới các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại tràng.
4. Thịt trắng
Protein có trong thịt rất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, thịt đỏ và thịt chế biến như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, xúc xích, thịt nguội, có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
Các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn bao gồm thịt trắng như gà và trứng.
5. Các loại đậu
Đậu là một nguồn chất xơ, vitamin B, vitamin E tuyệt vời cho cơ thể. Các loại đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu pinto, ngoài việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng còn có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
6. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bao gồm lúa mạch, gạo lứt, hạt diêm mạch…
7. Các loại hạt
Các loạt hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, quả hồ đào, quả hồ trăn và hạt mắc ca chứa nhiều axit béo lành mạnh, chất xơ, flavonoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư đại tràng.