Ảnh minh hoạ
Cá trích có hàm lượng chất sắt cao, giúp cơ thể sản xuất huyết sắc tố - chất trong tế bào hồng cầu giúp máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi không có đủ chất sắt, cơ thể không thể tạo ra đủ lượng huyết sắc tố để thực hiện tốt chức năng này, dẫn đến thiếu máu. Loại cá này cung cấp vitamin D cực cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch, giúp xương chắc khỏe.
Ngoài ra, cá trích được đánh giá là một trong những loại cá chứa lượng thủy ngân thấp nhất nên đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn.
Cá thu
Ảnh minh hoạ
Cá thu giàu omega-3, protein, vitamin B12, vitamin D và có lượng khoáng chất selen dồi dào. Ngoài lợi ích phòng ngừa bệnh tim, giảm chất béo trung tính như cá hồi và cá trích, cá thu còn có giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu, cải thiện tình trạng huyết áp cao và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Axit omega-3 EPA và DHA có trong loại cá này đước chứng minh cải thiện nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ liệt kê các loại cá có nhiều omega-3, bao gồm cả cá thu, vào danh sách 10 siêu thực phẩm hàng đầu. Cá thu còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, lượng dầu cá trong cá thu còn chứa nhiều vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.
Theo Healthline