3 loại rau được bác sĩ Đại học Harvard tin dùng là “kẻ thù” của ung thư dạ dày và mỡ thừa

Minh Võ, | 28/08/2023, 10:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bác sĩ tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, đây là 3 món rau củ có khả năng ức chế tế bào ung thư dạ dày, rất may là chúng cực dễ kiếm ngoài chợ.

- Cà rốt

Tuy là một loại rau củ quen thuộc với người Việt, thường xuất hiện trên mâm cơm nhưng không phải ai cũng biết hết lợi ích của nó. Cà rốt chứa carotenoids - một hợp chất có khả năng biến thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe mắt và bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia UV.

Ngoài ra, cà rốt chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt là loại chất xơ hòa tan pectin. Khi đi vào cơ thể, pectin sẽ "hấp thụ" các hợp chất có hại và loại bỏ khỏi dạ dày trước khi chúng có cơ hội gây hại. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày và bảo vệ sức khỏe đường ruột.

3 loại rau được bác sĩ Đại học Harvard tin dùng là “kẻ thù” của ung thư dạ dày và mỡ thừa - Ảnh 3.

Cà rốt cũng giàu các hợp chất có khả năng ngừa lão hóa, chống ung thư.

Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene – một chất hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào do hít phải không khí độc hại hoặc máu bị "nhiễm bẩn". Nó cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và nhiều tác động tiêu cực liên quan đến lão hóa.

- Cải bó xôi (rau bina)

Được mệnh danh là "ông hoàng của các loại rau", cải bó xôi là một nguồn dinh dưỡng cực đa dạng với vitamin A, C, K, B6… cùng các khoáng chất như canxi, kali, magie mà hiếm loại rau nào có được. Các chất này giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sự phát triển của xương và răng.

Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene và lutein. Những chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý và làm chậm quá trình lão hóa.

3 loại rau được bác sĩ Đại học Harvard tin dùng là “kẻ thù” của ung thư dạ dày và mỡ thừa - Ảnh 4.

Cải bó xôi được mệnh danh là "ông hoàng của các loại rau".

Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại ung thư như sulforaphane và indole-3-carbinol. Những chất này sẽ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày… và một số khối u ác tính khác.

Nguồn: Indiatimes, Healthline, Medicalnewstoday

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/3-loai-rau-duoc-bac-si-dai-hoc-harvard-tin-dung-la-ke-thu-cua-ung-thu-da-day-va-mo-thua-20230827222429605.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/3-loai-rau-duoc-bac-si-dai-hoc-harvard-tin-dung-la-ke-thu-cua-ung-thu-da-day-va-mo-thua-20230827222429605.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 loại rau được bác sĩ Đại học Harvard tin dùng là “kẻ thù” của ung thư dạ dày và mỡ thừa