3 loại rau vừa tốt cho mắt lại bổ gan, phòng bệnh dạ dày

Ngọc Ái, | 23/09/2023, 19:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau củ là thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng. Một số loại rau chẳng hề “hiếm có khó tìm” nhưng lại cùng lúc tốt cho nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Nhắc tới thực phẩm tốt cho mắt thì không thể nào thiếu cà rốt (Ảnh minh họa)

Cà rốt cũng rất tốt cho dạ dày. Thậm chí, loại củ này được coi là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Bởi trong cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày và tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu còn chỉ ra cà rốt giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng bởi axit dư thừa. Cho dù được chế biến dưới dạng nước trái cây, sinh tố xay nhuyễn hay salad, loại thực phẩm tuyệt vời này có thể kiểm soát các triệu chứng khó chịu như nóng rát và trào ngược axit, giảm tiêu chảy.

Đối với sức khỏe lá gan, cà rốt chứa nhiều flavonoid, beta-carotene và glutathione. Đây là những chất có khả năng hỗ trợ giúp gan thải độc tốt hơn và tăng cường chức năng gan.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa một chất hóa học gọi là sulforaphane, có đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Vì lý do này, ăn mầm bông cải xanh có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, bông cải xanh rất giàu chất xơ nên đương nhiên sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Johns Hopkins tại Mỹ, bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe của gan với các hợp chất tự nhiên như diindolylmethane và glucoraphanin. Các hợp chất này có liên quan tới đặc tính chống ung thư và hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của gan, cải thiện chức năng gan, giảm mỡ gan. Chúng không chỉ có ở mỗi bông cải xanh mà còn ở nhiều loại rau họ cải khác dù không nhiều bằng.

3 loại rau vừa tốt cho mắt lại bổ gan, phòng bệnh dạ dày - Ảnh 3.

Bông cải xanh luôn được xếp vào nhóm rau củ tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Loại rau này còn rất tốt cho mắt nhờ vào mức độ cao của carotenoid lutein và zeaxanthin. Chất beta - carotene trong bông cải xanh cũng cực tốt cho đôi mắt của con người vì nó có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Nó còn giàu Vitamin C và vitamin A, là những chất dinh dưỡng quan trọng trong duy trì cũng như cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt và khô mắt.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Nutrition

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/3-loai-rau-tot-cho-mat-lai-bo-gan-phong-benh-da-day-20230923192550355.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/3-loai-rau-tot-cho-mat-lai-bo-gan-phong-benh-da-day-20230923192550355.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 loại rau vừa tốt cho mắt lại bổ gan, phòng bệnh dạ dày