Tuy nhiên cần lưu ý, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên chưa hẳn đều do bệnh thận gây ra, một khi phát hiện bất thường hãy kịp thời đi khám, không nên tự hù dọa bản thân.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh thận. 3 loại thực phẩm dưới đây có thể khiến bệnh thận nặng thêm, do đó, người bệnh thận cần chú ý hạn chế những loại thực phẩm này trong cuộc sống hằng ngày.
Đồ chua và các loại thực phẩm chế biến sẵn
Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biễn sẵn đều là thực phẩm có hàm lượng muối cao để dễ bảo quản và giữ nguyên hương vị. Ăn nhiều muối sẽ làm thận quá tải, vì natri cần được bài tiết qua thận. Liên tục ăn các loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến thận bị tổn thương, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận.
Ngoài ra các loại thực phẩm như kẹo trái cây, dưa chua, khoai tây chiên và bánh quy cũng là những thực phẩm có hàm lượng muối cao, nên ăn ít hơn trong cuộc sống hằng ngày.
Chuối
Trong chuối chứa nhiều ion kali, chất này có thể tham gia vào các hoạt động chủ yếu của con người. Nhưng lượng kali trong máu cũng cần được duy trì trong phạm vi bình thường, quá thấp hoặc quá cao đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với một số bệnh nhân mắc bệnh thận, cần chú ý giảm ăn thực phẩm giàu kali, đặc biệt nên ăn ít chuối. Khi thận bị hư hại, chúng không thể thải kaili dư thừa kịp thời, điều này khiến lượng kali trong cơ thể tăng cao. Mức độ kali cao có thể gây ra một số triệu chứng như buồn nôn hay các vấn đề nghiêm trọng về tim. Cả mức kali cao hay thấp đều có hại cho sự phục hồi của suy thận, vì vậy, bệnh nhân nên giữ lượng kali thích hợp trong cơ thể.
Khế
Khế chứa một số độc tố sinh học có khả năng đe dọa đến sức khỏe, như caramboxin và axit oxalic, những chất này có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến người có sức khỏe bình thường nhưng lại gây hại đối với nhười bị suy thận, sỏi thận hoặc những người đang điều trị thận thay thế bằng lọc máu. Biểu hiện ở những người bị suy thận sau khi ăn quá nhiều khế có thể gây ra nấc cụt, nôn mửa, buồn nôn, rối loạn tâm thần và đôi khi là tử vong.
Để bảo vệ sức khỏe thận, nên chú ý đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Đối với những người có vấn đề về thận, khẩu phần ăn nên thanh đạm, cố gắng ăn ít thức ăn có hàm lượng muối cao, lượng muối ăn vào mỗi ngày nên giữ ở mức dưới 5g. Luôn uống đủ từ 1,5 – 1,7l nước mỗi ngày, điều này sẽ giúp thận có đủ nước để trao đổi chất, tốc độ bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong cơ thể cũng được đẩy nhanh. Cuối cùng cần duy trì thói quen đi tiểu càng sớm càng tốt, việc nhịn tiểu lâu dễ khiến vi khuẩn trong nước tiểu sinh sôi, những vi khuẩn này có thể ngược dòng lên trên đến thận, dễ khiến sức khỏe của thận bị đe dọa.