3 loại trái cây cực tốt cho não, làm chậm tốc độ lão hóa não, sau tuổi 50 càng nên ăn thêm

TT, | 05/11/2023, 10:06
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Những thực phẩm này có tác dụng làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức, lão hóa não, đặc biệt là khi bạn già đi.

"Loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa - là những hợp chất bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm. Nó có khả năng làm chậm lão hóa não và tăng cường khả năng giao tiếp", Lauren Manaker nói.

"Quả việt quất chứa một lượng flavonoid cao, đặc biệt là anthocyanin. Những chất này đã được chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ, nhận thức và kỹ năng vận động", bà nói thêm.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, những người tham gia tiêu thụ bột từ quả việt quất hàng ngày nhận thấy trí nhớ được cải thiện và thời gian phản ứng nhận thức nhanh hơn.

2. Lựu

3 loại trái cây cực tốt cho não, làm chậm tốc độ lão hóa não, sau tuổi 50 càng nên ăn thêm - Ảnh 4.

Lựu được gọi là "viên ngọc của mùa đông" và có tiềm năng đáng kể để tăng cường sức khỏe não bộ.

"Lựu được gọi là "viên ngọc của mùa đông" và có tiềm năng đáng kể để tăng cường sức khỏe não bộ", Manaker cho biết.

Có một số đặc điểm làm cho quả lựu rất có lợi trong việc đẩy lùi lão hóa não. Điển hình là, lựu rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ - polyphenol - một chất mang lại tác dụng bảo vệ thần kinh. Chất chống oxy hóa polyphenol này giúp chống lại stress oxy hóa - một nguyên nhân dẫn đến rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cùng với polyphenol, lựu cũng chứa một hợp chất khác có tên là punicalagin. "Punicalagin được cho là làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ", Manaker nói thêm.

Cuối cùng, Manaker giải thích rằng: "Lựu là một nguồn nitrat tốt trong chế độ ăn uống, đã được chứng minh là cải thiện lưu lượng máu đến não và tăng cường chức năng nhận thức".

3. Cam

3 loại trái cây cực tốt cho não, làm chậm tốc độ lão hóa não, sau tuổi 50 càng nên ăn thêm - Ảnh 5.

Lợi ích sức khỏe của cam không chỉ nằm trong hàm lượng vitamin C cao mà còn liên quan đến sức khỏe não bộ.

Ăn một vài lát cam hay uống một ly nước cam cũng có tác dụng giúp não tăng cường các chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể.

"Lợi ích sức khỏe của cam không chỉ nằm trong hàm lượng vitamin C cao mà còn liên quan đến sức khỏe não bộ. Cam và nước cam là những nguồn giàu flavonoid, có liên quan đến việc giảm viêm, phục hồi chức năng tế bào trong não. Ngoài ra, cam là một nguồn folate phong phú, cũng có thể tác động tích cực đến chức năng não", Manaker nói.

Theo Tổ quốc
https://toquoc.vn/3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nao-lam-cham-toc-do-lao-hoa-nao-sau-tuoi-50-cang-nen-an-them-20231103154434154.htm
Copy Link
https://toquoc.vn/3-loai-trai-cay-cuc-tot-cho-nao-lam-cham-toc-do-lao-hoa-nao-sau-tuoi-50-cang-nen-an-them-20231103154434154.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 loại trái cây cực tốt cho não, làm chậm tốc độ lão hóa não, sau tuổi 50 càng nên ăn thêm