"3 nhiều - 1 ít" trong ăn uống của nhiều người Việt khiến thận hao mòn, suy teo lúc nào không hay

Ngọc Minh, | 11/12/2023, 22:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo các chuyên gia, hiện nay nước ta đã ghi nhận những trường hợp tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã suy thận mạn do có chế độ ăn uống và lối sống không hợp lý.

3 nhiều - 1 ít trong ăn uống của nhiều người Việt khiến thận hao mòn, suy teo lúc nào không hay - Ảnh 2.

Ăn nhiều muối

Người Việt trưởng thành đang ăn lượng muối gấp đôi so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Lượng muối chúng ta tiêu thụ hàng ngày đa phần đến từ muối và các gia vị trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn.

Bác sĩ Đào cho biết, ăn quá mặn sẽ tạo ra áp lực với thận. Do vậy, người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 3-4gram muối/ngày (khoảng 1 thìa cà phê). Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ suy thận.

Ăn nhiều thịt nhưng ít rau

Kinh tế phát triển, thực phẩm trở nên dư thừa khiến nhiều người có xu hướng tiêu thụ quá mức thực phẩm nhiều đạm, thực phẩm chế biến và ít ăn rau hơn. Hiện nay, các bạn trẻ tập trung ăn nhiều thịt hơn. Việc tập trung ăn quá nhiều thịt quên ăn rau, hoa quả là nguy cơ có thể dẫn tới rối loạn chuyển hoá, gây ra các bệnh như đái tháo đường, gút, tăng huyết áp và hệ luỵ là suy thận.

Suy thận mạn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Để hạn chế nguy cơ suy thận mạn tính, bác sĩ Đào cho biết mọi người cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung các loại rau củ, uống nhiều nước, giảm lượng muối trong khẩu phần ăn, thường xuyên tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe, sử dụng các loại thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ...

Bên cạnh chế độ ăn và lối sống khoa học, chuyên gia cũng lưu ý dù đang khoẻ mạnh, mọi người cũng cần đi khám sức khoẻ định kỳ. Đặc biệt với các bạn trẻ thường rất chủ quan không đi khám sức khoẻ, khi thận suy giai đoạn cuối mới phát hiện rất đáng tiếc. Việc khám sức khoẻ định kỳ nhằm phát hiện các bất thường bệnh lý và điều trị kịp thời, tránh để các bệnh lý về thận diễn biến nặng dẫn tới suy thận mạn tính.

Theo Đời sống và Pháp luật
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/3-nhieu-1-it-trong-an-uong-cua-nhieu-nguoi-viet-khien-than-hao-mon-suy-teo-luc-nao-khong-hay-a395734.html
Copy Link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/3-nhieu-1-it-trong-an-uong-cua-nhieu-nguoi-viet-khien-than-hao-mon-suy-teo-luc-nao-khong-hay-a395734.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"3 nhiều - 1 ít" trong ăn uống của nhiều người Việt khiến thận hao mòn, suy teo lúc nào không hay