Nghiên cứu của Nature cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, ít chất xơ và nhiều chất phụ gia như đường, muối và các thành phần nhân tạo sẽ có tỉ lệ vi khuẩn có hại cao hơn. Các loại thực phẩm có thể kể đến như nước ngọt, bánh mì trắng, thịt chế biến sẵn và đồ ăn vặt đóng gói như bánh quy, kẹo, khoai tây chiên.
Bổ sung gia vị, các loại hạt, thực vật và thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống
Spector cho biết, khi bắt đầu đa dạng hóa lượng thực phẩm thực vật, hãy đặt mục tiêu cố gắng ăn khoảng 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau mỗi tuần. Nghe thì có vẻ nhiều, nhưng có lẽ bình thường bạn cũng đã ăn gần bằng số lượng này rồi.
Dưới đây là thực đơn mẫu, cho thấy rằng với chỉ trong ba bữa ăn, bạn đã có thể dễ dàng ăn 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau.
Ngày đầu tiên, ăn sáng với sữa chua nguyên chất phủ chuối và dâu tây cắt lát, một chút bột quế và một số loại hạt hỗn hợp (hạnh nhân, hồ đào, hạt điều, quả phỉ và đậu phộng).
Ngày tiếp theo, ăn salad lá với ít nhất hai loại rau xanh trộn, cà chua, cà rốt, súp lơ xanh và ớt chuông. Có thể ăn kèm gia vị chứa 6 loại thảo mộc
Cuối tuần, hãy ăn thịt gà ướp sốt pesto (có húng quế, hạt thông và tỏi) và thưởng thức một bát gạo lứt với hành, đậu đỏ tây cùng một phần rau xào với bí xanh, vàng, nấm và hẹ tây.
Một cách khác để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột là ăn thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, dưa cải muối, trà lên men kombucha và kefir. Các vi khuẩn trong thực phẩm lên men, được gọi là men vi sinh, tạo ra vitamin, hormone và các chất dinh dưỡng khác. Thực phẩm lên men có thể làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe miễn dịch của cơ thể, theo Maria Marco, giáo sư khoa học và công nghệ thực phẩm, chuyên nghiên cứu về vi khuẩn và sức khỏe đường ruột tại Đại học California, Davis.
Trong một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí Cell, các nhà nghiên cứu tại Stanford phát hiện ra rằng khi họ chỉ định đối tượng nghiên cứu ăn thực phẩm lên men hàng ngày, trong khoảng thời gian 10 tuần, sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột đã tăng lên rõ rệt, đồng thời mức độ viêm nhiễm cũng giảm.