Mỗi thứ lại có một số ưu điểm riêng. Ví dụ bổ sung thì là đen, curcumin từ nghệ hoặc dùng thêm gừng trong bữa ăn có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói rõ rệt so với giả dược.
Gừng và thì là đen còn giúp giảm đáng kể nồng độ HbA1c, một dạng hemoglobin có liên kết hóa học với đường và là một trong các tiêu chuẩn để chẩn đoán tiểu đường khi xét nghiệm.
Trong khi đó, quế và gừng làm giảm đáng kể nồng độ insulin.
Các phát hiện này cho thấy việc bổ sung các thảo mộc, gia vị thơm vào bữa ăn - cũng là thói quen nấu ăn truyền thống của người Việt và người dân một số nước Á Đông - không chỉ làm cho bữa ăn ngon hơn, mà còn giúp bạn đẩy lùi vấn đề sức khỏe thời đại.
Các tác dụng trên có ý nghĩa cả với bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát bệnh lẫn người muốn phòng bệnh hay đẩy lùi tình trạng tiền tiểu đường.
Ngày nay, tiểu đường type 2 là một vấn đề y khoa nhận được sự quan tâm lớn vì ảnh hưởng đến hơn 460 triệu người trên toàn cầu.
Tỉ lệ mắc tiểu đường type 2 trong dân số đã tăng lên trong 4 thập kỷ qua. Trong vòng 10 năm kể từ khi chẩn đoán, khoảng 60% bệnh nhân sẽ gặp thêm 3 bệnh đi kèm, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và tuổi thọ. Tiểu đường type 2 cũng dẫn đến 6,7 triệu ca tử vong mỗi năm.