Óc lợn
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Feedytv cho biết, óc giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.
Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,…
Còn chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
Ăn gan lợn - nơi đào thải độc tố
Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.
Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.
Vì thế, khi mua gan nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.
Trên đây là 4 bộ phận của lợn được các chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn hoặc không nên ăn để gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Theo các chuyên gia, tuy thịt heo là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng người dân vẫn cần chọn mua thịt ở những địa chỉ uy tín. Tránh mua phải thịt lợn cũ hỏng hoặc thịt từ những con lợn nuôi không đạt chuẩn để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng một số món ăn chế biến từ những bộ phận khác nhau của heo được đánh giá là ngon miệng và được dùng thường xuyên nhưng tác động không tốt đến sức khỏe.
Ngoài thịt lợn bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại thịt khác như: thịt gà, thịt vịt, thịt bò....