Cháo
Thành phần chính của cháo là carbohydrate, tương như như các loại phở, bún gạo ở trên. Nếu ăn nhiều chất này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Chưa kể cháo nấu càng lâu thì tinh bột càng bị phân hủy sâu thành dextrin, cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn, phân hủy thành dextrin, glucose, làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn. Nhưng cơ thể không tiết đủ insulin hoặc kháng insulin nên bệnh nhân tiểu đường không thể kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường một cách kịp thời và hiệu quả.
Vì vậy, nếu ăn cháo vào bữa sáng rất dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian ngắn, thậm chí gây ra các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
2 đồ ăn giúp kiểm soát đường huyết, dù bệnh hay không cũng nên ăn thường xuyên
Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie. Chỉ số đường huyết trong ngũ cốc nguyên hạt tương đối thấp nên sau khi dùng nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết. Do đó, tuy cũng chứa tinh bột nhưng đây là thực phẩm mà người tiểu đường có thể sử dụng, ăn thay cơm.
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn làm giảm bài tiết insulin quá mức, không ảnh hưởng đến mạch máu nên cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Loại ngũ cốc cho người tiểu đường này còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng chuyển hóa trong cơ thể. Một điều đáng nói nữa là đây còn là thực phẩm giàu chất xơ để bệnh nhân tiểu đường có cảm giác no lâu để giảm hấp thu các thực phẩm khác, hạn chế nạp thêm calo nên dễ dàng kiểm soát được cân nặng.
Trứng luộc
Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến, không chỉ thơm ngon, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, thích hợp hơn cho người bệnh tiểu đường.
Trứng là thực phẩm có chỉ số GI thấp, được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ chậm, nhờ vậy mà lượng đường trong máu tăng chậm hơn và làm giảm các biến động lớn.
Thứ hai, trứng rất giàu protein chất lượng cao, protein được cơ thể con người tiêu hóa chậm, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, cũng góp phần kiểm soát đường huyết.
Ngoài ra, trứng còn rất giàu chất dinh dưỡng, một quả trứng chứa khoảng 6 đến 7 gam protein, 1,5 gam phốt pho, 0,8 gam sắt và 0,6 gam canxi, những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Đối với người bệnh tiểu đường nói riêng và những người cần bồi bổ sức khỏe nói chung, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ giúp duy trì thể trạng tốt hơn.