Lượng muối cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cao huyết áp. Bởi khi hấp thụ quá nhiều muối, cơ thể sẽ cần nước để hoà tan từ đó sản sinh ra hiện tượng giữ nước. Điều này có thể ảnh hưởng tới thể tích máu và làm tăng huyết áp. Đồng thời, việc ăn nhiều muối sẽ khiến hệ thống tim mạch và thận nhạy cảm hơn với chất adrenaline - chất gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Với những người cao huyết áp, nếu sử dụng muối quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác, mạch máu sẽ tổn hại nghiêm trọng, đặc biệt là mạch máu não.
Đồ uống có gas là một trong những thực phẩm chứa lượng calo lớn, thậm chí cao hơn cả đồ ngọt. Mặc dù vậy vẫn có khá nhiều người trẻ yêu thức loại đồ uống này, thậm chí thay thế cả nước uống thông thường. Sau một thời gian dài nếu sử dụng quá nhiều nước uống có gas sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường và các bệnh về tim mạch khác.
Việc tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống như soda, nước trái cây, đồ uống thể thao... cũng có thể làm tăng lượng chất béo tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Đồng thời, sử dụng đồ uống có gas thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh gút, chứng mất trí nhớ, các vấn đề về răng miệng hoặc thậm chí là ung thư.
Những loại đồ ăn vặt chiên rán không hề khó tìm và trở thành món ăn thân quen với nhiều người như các loại bánh rán, xúc xích rán, gà rán, khoai tây chiên... Những thực phẩm chiên rán tiện lợi, ngon miệng nhưng chứa hàm lượng chất béo cao sẽ dễ dẫn đến tăng lipid trong máu và huỷ hoại mạch máu.
Một khi mạch máu tổn thương sẽ rất dễ đến tình trạng xơ vữa động mạch, nhồi máu não... ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống thường ngày và rất khó để phục hồi. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại thực tràng…
Những đồ chiên rán, dầu mỡ thường chứa nhiều chất béo với nhiệt lượng cao khiến hàm lượng lipid trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, cân nặng tăng nhanh, giảm khả năng kháng bệnh và tạo điều kiện cho nhiều khối u phát triển.
Cùng với đó, trong quá trình chiên rán với nhiệt độ cao, những chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Nếu thực phẩm này bị chiên đi chiên lại nhiều lần rất có khả năng sản sinh ra benzen và các chất gây ung thư khác.