Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở châu Phi rất thấp. Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, điều này có liên quan mật thiết đến việc họ chủ yếu ăn ngô, rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác.
Các nghiên cứu sâu hơn đã phát hiện việc thiếu chất xơ trong thực phẩm có thể làm giảm khối lượng phân, làm chậm nhu động ruột, thời gian các chất gây ung thư tiếp xúc với niêm mạc thành ruột kéo dài, gây viêm đại tràng, các khối u dễ xuất hiện hơn.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây.
Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng, canxi có liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa vitamin D. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng ở những người tiêu thụ hơn 150 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D trong chế độ ăn hằng ngày ít hơn một nửa so với những người tiêu thụ một lượng nhỏ vitamin D.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người tiêu thụ trên 1200mg canxi ít hơn so với những người tiêu thụ dưới 635mg canxi mỗi ngày.
Vì vậy, các nhà khoa học kết luận rằng, lượng canxi hấp thụ và vitamin D có tác dụng chống ung thư đại tràng.
Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm dầu gan cá, gan động vật, lòng đỏ trứng.
Thực phẩm giàu canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa, tôm khô, các loại đậu, rau xanh, mè, tảo bẹ, xà lách.
Selen được công nhận là một nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ung thư. Ở những vùng có hàm lượng selen cao trong thực phẩm và những người có nồng độ selen trong máu cao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu rất thấp.
Các nghiên cứu cho biết, bổ sung 200 μg selen mỗi ngày có thể làm giảm 58% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Những loại béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn cá thay vì thịt đỏ ít có khả năng bị ung thư đại tràng hơn. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế các loại cá như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá thu vua vì chúng có thể chứa thủy ngân và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho sức khỏe theo thời gian.
Thực phẩm giàu selen bao gồm hải sản, gan và cật động vật, thịt, ngũ cốc và các loại hạt được trồng trên đất giàu selen.