Tình trạng thừa cân, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng cho cả nam và nữ nhưng nguy cơ ở nam giới sẽ cao hơn.
Phần lớn những người béo phì có nồng độ cholesterol và insulin trong máu tăng cao. Điều này khiến lượng cholesterol trong tế bào miễn dịch cũng tăng, từ đó, làm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch suy giảm. Bên cạnh đó, insulin cao có thể ức chế tế bào miễn dịch, đồng thời, thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư trong cơ thể.
Vì vậy, nếu đang thừa cân hoặc béo phì (thừa cân nhiều) thì nguy cơ phát triển và tử vong vì ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn.
Đối với người ăn uống không khoa học, cân bằng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là ăn nhiều thịt đỏ, đồ chiên nướng. Các nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn có nhiều thịt đỏ (như thịt bò, lợn, cừu, hoặc gan) và thịt chế biến nhanh (như xúc xích và thịt hộp) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Ngoài ra, các món chế biến như xào, chiên, nướng, hoặc quay sẽ tạo ra các chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, mức độ gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng vẫn chưa được xác định. Chế độ ăn uống cân bằng, nhiều rau củ, trái cây và gạo nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuy nhiên việc bổ sung chất xơ thì chưa được chứng minh là mang lại hiệu quả.
Nếu thường xuyên ăn thực phẩm muối, lên men như: dưa muối, cà muối, kim chi… chứa nhiều muối nitrit có khả năng gây ung thư và sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tương tự, việc hoạt động thể chất cũng rất quan trọng, nếu không hoạt động thể chất thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn. Việc vận động nhiều hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Hút thuốc là một nguyên nhân gây ung thư phổi được nhiều người biết đến và cũng có liên quan đến các loại ung thư khác, như ung thư đại trực tràng.
Các nhà khoa học cho rằng, những người hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ có nhiều nguy cơ phát triển và tử vong vì ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc.
Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu và ung thư đại trực tràng. Nếu thường xuyên tiêu thụ trên 50g rượu/ngày (3,5 ly) sẽ tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên khoảng 1,5 lần so với những người không hoặc ít uống rượu.
Nếu uống nhiều rượu, khoảng 10g rượu tiêu thụ một ngày, nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 7%. Vì vậy, việc hạn chế uống rượu, bia có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.