Cá hồi giàu omega-3. Ảnh: NHẬT LINH
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology với sự tham gia của 2.183 người có bộ não khỏe mạnh.
Các chuyên gia đã đo nồng độ trong máu của axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) và axit béo omega-3 chuỗi dài có nhiều trong cá béo.
Các chuyên gia cũng đánh giá kết quả quét não và chụp cộng hưởng từ (MRI) của những người tham gia để kiểm tra khối lượng chất trắng và chất xám cùng với hồi hải mã (là một cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ). Khi so sánh nồng độ omega-3, người ta phát hiện ra rằng hàm lượng chất dinh dưỡng cao có liên quan đến khối lượng não lớn hơn và khả năng nhận thức.
Ngoài ra, dầu cá dường như cũng có lợi ích bảo vệ biến thể gen APOE e4 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao. Gen này cũng mang hàm lượng DHA cao với thể tích hồi hải mã lớn hơn trong khi EPA cao trong máu có liên quan đến khả năng suy luận trừu tượng tốt hơn.
Đối với những người có nguy cơ suy giảm nhận thức, ăn nhiều cá hồi, quả óc chó, dầu ô liu và các loại cá béo khác có thể là chìa khóa để tránh nguy cơ sa sút trí tuệ.
Đối với nhóm người ăn chay, thuần chay, các nguồn omega-3 có nguồn gốc từ thực vật rất được khuyến khích như dầu hạt cải, hạt chia, đậu phộng, bơ đậu phộng và hạt lanh. Atisô cũng là nguồn omega-3 phong phú.
Ăn cá hai lần một tuần, các loại hạt mỗi ngày để có kết quả tốt nhất, theo Times Now.