Chuối còn non có lớp vỏ ngoài màu xanh, rất chát, khó nuốt. Trong khi chuối chín lại ngọt, mềm, dẻo, được trẻ em và người già vô cùng yêu thích.
Vị chát của chuối chưa chín là do lượng lớn axit tannic. Khi chuối chín, dù không còn vị chát nhưng thành phần axit tannic vẫn tồn tại. Axit tannic rất khó tiêu, dễ khiến phân trở nên khô cứng, gây táo bón.
- Ăn quá nhiều gây mất cân bằng các nguyên tố vi lượng
Chuối là một loại trái cây thơm ngon nên có người ăn rất nhiều chuối cùng một lúc.
Chuối chứa nhiều magie, kali và các nguyên tố khác, mặc dù các nguyên tố khoáng này rất cần thiết cho sức khỏe con người nhưng nếu bổ sung quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến hàm lượng magie và kali trong trong máu máu tăng mạnh. Điều này sẽ gây mất cân bằng kali, natri, canxi, magie và các nguyên tố khác, có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, ăn nhiều chuối còn có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa, thay đổi tâm trạng quá mức do lượng axit dạ dày tiết ra giảm đi rất nhiều.
- Không bảo quản chuối trong tủ lạnh
Nếu bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh, nó dễ dàng chuyển sang màu đen, mềm và thối chỉ trong 1 ngày, vị không còn ngon nữa.
- Tránh ăn chuối khi bụng đói
Chuối chứa một lượng lớn kali, phốt pho và magie, đối với người bình thường việc hấp thụ các nguyên tố này khi bụng đói sẽ khiến natri và canxi trong cơ thể mất cân bằng, gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, đừng ăn quá nhiều chuối khi bụng đói.