Khi thực phẩm đã nấu chín để trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn, vi sinh vật dễ dàng sinh sôi khiến thực phẩm bị hư hỏng. Thực phẩm nấu chín bị hư hỏng, nhất là rau xanh sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit, rất có hại cho cơ thể con người. Nitrit có thể phá hủy huyết sắc tố của cơ thể, gây ra các triệu chứng như thiếu oxy và chóng mặt. Ngoài ra, nitrit còn có thể gây tổn thương gan và gây bệnh gan.
Đặc biệt, có một số thực phẩm tuyệt đối không nên để qua đêm, dù đóng kín nắp trong tủ lạnh và được hâm lại khi ăn giống như rau xanh lá. Đó là hải sản, nấm, trứng luộc, khoai tây, các món canh súp nhiều gia vị…
Chưa kể, các món đã nấu chín sau khi để lâu trong tủ lạnh còn dễ hư hại và sinh ra nấm mốc. Nếu ăn phải sẽ dẫn tới ngộ độc, nhiễm phải “đồng phạm” của ung thư gan aflatoxin
Đúng là bảo quản trái cây trong tủ lạnh giúp giữ chúng tươi ngon, kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng tủ lạnh bởi nó không phải vạn năng, trái cây vẫn sẽ hư hỏng và thậm chí sản sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể, nhất là với dạ dày và gan.
Khi để trái cây trong tủ lạnh, chúng có thể sản sinh ra một lượng lớn khí ethylene, rất có hại cho cơ thể con người. Khí ethylene đẩy nhanh quá trình chín và thối của trái cây, khiến chúng bị hư hỏng. Trái cây bị hư hỏng sẽ sinh ra một lượng lớn chất độc hại, khi những chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương gan và gây ra các bệnh về gan.
Trái cây, rau củ để lâu trong tủ lạnh dễ sinh ethylene và aflatoxin gây hại cho gan (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, để trái cây lâu trong tủ lạnh vẫn có thể khiến trai cây thối hỏng, nấm mốc và chứa chất độc. Nguy hiểm nhất là chất aflatoxin gây hại nặng nề cho gan. Khi chất này xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nhưng chất độc này không thể được loại bỏ ngay cả khi bạn rửa thật sạch hay cắt bỏ phần dập nát, nấm mốc hay thối hỏng trong khi rất nhiều người không biết điều này và muốn tiết kiệm.
Nguồn và ảnh: Sohu, Family Doctor, Cancer123