Tri thức trẻ dẫn lời Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bà thấy tiếc khi người dân vứt bỏ cỗ lòng cá đi. Đó là thói quen lãng phí, chúng ta đang vứt bỏ đi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời không gì bù đắp được.
Cũng theo bà Mai, trong lòng cá, đặc biệt là phần gan và mỡ, chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Xương cá
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Drhealthnbenefits cho biết, nước hầm xương cá là món ăn vàng giúp bổ não. Các vitamin, chất béo và khoáng chất có trong xương cá có thể đảm bảo não của bạn hoạt động tốt. Ngoài ra, xương cá còn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và tăng cường trí nhớ.
So với xương bò, nước hầm xương cá chứa ít cholesterol xấu hơn. Hàm lượng cholesterol tốt trong xương cá có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Cá có rất nhiều xương nhỏ, vì vậy sau khi hầm xong, bạn nên chú ý lọc kỹ để không bị hóc xương khi thưởng thức món ăn.
Mắt cá
Nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn mắt cá sẽ rất tốt cho thị lực. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không bão hòa (axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thế nên những ai cần phải hoạt động trí óc nhiều có thể bổ sung mắt cá vào khẩu phần ăn.