Theo ThS. Liên Hương, việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột.
Người có bệnh lý về gan, mắt
Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết thêm, tỏi có tính nóng, ăn nhiều sẽ không tốt cho người bệnh lý gan. Do vậy, người bệnh lý viêm gan mãn tính, xơ gan, thường xuyên uống rượu không nên dùng tỏi thường xuyên. Với người bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp không nên dùng tỏi nhiều, mà thay vào đó nên dùng các thực phẩm giàu vitamin.
Tỏi gây kích thích tăng axit uric trong niêm mạc, vì thế người đang có vấn về tiêu hoá không nên dùng thực phẩm này.
Nóng trong, nhiệt miệng
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, tỏi có tính nóng nên người suy nhược và âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi không dùng tỏi. Những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.
Theo các chuyên gia chỉ nên sử dụng tỏi như là một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Không nên quá lạm dụng tỏi để tránh những điều bất lợi cho sức khoẻ.