5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn

29/09/2023, 16:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dưới đây là 5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày.

Ngoài hàm lượng calo cao, bánh mì trắng là loại carbs tinh chế, khi kết hợp với protein, nó sẽ hình thành AGEs (Aadvanced Glycation End products - là các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với các đường). AGEs ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh mãn tính cũng như quá trình lão hóa. Loại bánh mì này thuộc nhóm thực phẩm khiến đường huyết tăng, có thể gây viêm, đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở phụ nữ.

Còn những chiếc bánh ngọt đựng trong bao bì nilon có vẻ không hỏng trong một thời gian dài thực ra chứa nhiều đường và chất bảo quản, sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, người ta thường khuyến khích ăn bánh mì làm từ bột mì hấp, trứng, salad, sữa và các thực phẩm khác vào bữa sáng. Đây là những lựa chọn tốt cho bữa sáng theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng.

Ăn sáng với các đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: bánh quy, bim bim, sô cô la... để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Ăn cơm cùng với dưa, cà muối

Với nhiều người, bữa sáng an toàn và no bụng nhất luôn cần phải có cơm canh. Ăn cơm vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người lại lựa chọn ăn cơm chan canh cùng dưa, cà muối. Bữa sáng tưởng chừng rất ngon miệng này thực ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đồng thời, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Trên đây là 5 kiểu ăn sáng rất có hại cho sức khoẻ. Nếu bạn thường xuyên ăn bữa sáng kiểu này hãy dừng lại ngay nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-kieu-an-sang-lam-tang-nguy-co-ung-thu-nhieu-nguoi-van-vo-tu-an-ar823552.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-kieu-an-sang-lam-tang-nguy-co-ung-thu-nhieu-nguoi-van-vo-tu-an-ar823552.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 kiểu ăn sáng làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn