Ảnh minh hoạ
Chất béo không bão hòa đơn trong dầu đậu phộng cũng có thể giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol "xấu"), theo Webmd. Khi cholesterol LDL cao có thể làm tắc nghẽn động mạnh, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Loại dầu này còn bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa huyết khối, cải thiện trí nhớ của não.
Dầu lạc có điểm bốc khói cao nên có thể dùng ở nhiệt độ cao cho các món xào, áp chảo. Nhưng chỉ nên dùng với một lượng vừa đủ để an toàn cho sức khoẻ do vấn đề liên quan đến dị ứng đậu phộng.
Trong tất cả các loại dầu, dầu bơ có nồng độ chất béo không bão hòa đơn cao nhất, giàu omega-3 và các chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích chống viêm và tốt cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy dầu bơ có khả năng giảm huyết áp và mức cholesterol "xấu" trong máu.
Ngoài ra, dầu bơ còn có các chất chống oxy hóa lành mạnh như lutein mà cơ thể không thể tạo ra một cách tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Loại dầu này còn là nguồn cung cấp vitamin A và E dồi dào, thúc đẩy quá trình lành vết thương và cải thiện làn da.
Điểm bốc khói của dầu bơ cao nên có thể nấu thức ăn ở nhiệt độ cao mà không ảnh hưởng đến hương vị, hoặc dùng để trộn salad, làm nước sốt.
Ảnh minh hoạ
Dầu hướng dương được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đưa vào danh sách những loại dầu ăn tốt cho tim mạch. Loại dầu này chứa nhiều chất béo không bão hoà như axit oleic, có tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL có hại và chất béo trung tính.
Theo Express, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo không bão hoà đơn như axit oleic giúp giảm mức cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu hướng dương cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện bệnh Alzheimer.
Theo Healthline, Everyday Health