Thịt nguội chứa nhiều nitrit và nitrat dễ dẫn đến mắc ung thư ruột kết.
Nên hạn chế các loại thực phẩm sau vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và sau cùng là ung thư:
- Thịt đỏ: Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol xấu. Nó càng cần hạn chế nếu bạn đã gặp phải vấn đề về tuyến tụy. Ngoài ra, một số nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá mức thịt đỏ và ung thư tuyến tụy.
- Thịt nguội: Hàm lượng nitrit và nitrat có trong thịt nguội là nguyên nhân thúc đẩy ung thư ruột kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ nitrat và nitrit với nguy cơ ung thư tuyến tụy, vú, bàng quang, tuyến tiền liệt và dạ dày.
Một nghiên cứu của Thụy Điển ước tính rằng tiêu thụ 50 gram thịt nguội hàng ngày, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên 19%.
Bánh mì trắng có chỉ số đường huyết cao gây hại tụy.
- Bánh mì trắng: Bánh mì trắng cũng như ngũ cốc tinh chế (mì ống, gạo...) có chỉ số đường huyết cao. Chúng đòi hỏi rất nhiều năng lượng từ tuyến tụy để điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm này có thể dẫn đến suy kiệt tuyến tụy.
- Các loại nước ngọt và sản phẩm chứa đường: Đường có trong nước ngọt và bánh ngọt làm tăng mức insulin trong cơ thể, ông Noel T. Mueller, người đứng đầu một nghiên cứu do Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), đã đánh giá "điều này chắc chắn góp phần vào sự phát triển các tế bào ung thư tuyến tụy". Nghiên cứu đã chứng minh rằng uống hơn hai lon nước ngọt mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lên 87%.
Rượu thúc đẩy viêm tụy mạn tính.
- Rượu: Rượu thúc đẩy viêm tụy mạn tính hay nói cách khác 'tuyến tụy là nạn nhân của rượu'. Viêm tụy mạn tính thường có nguồn gốc từ rượu (trung bình 7/10 trường hợp viêm tụy do rượu). Bệnh nhân nên bỏ rượu giúp đẩy lùi bệnh viêm tụy. Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyên nên bỏ cả thuốc lá để bảo vệ tuyến tụy.