5 loại thực phẩm quen thuộc là ‘ổ chứa vi khuẩn’ khi ăn cần cực kỳ thận trọng

02/05/2023, 18:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nếu không may ăn phải những thực phẩm chứa ký sinh trùng có thể khiến bạn bị ngộ độc, thậm chí chúng còn làm hệ thống tự bảo vệ của dạ dày, đường ruột dần suy yếu, tạo ra môi trường là “ổ chứa” vi khuẩn.

Hiện nay, nhiều người thích ăn các loại thực phẩm sống như sashimi, sushi, hải sản sống, trứng trần… Tuy hấp dẫn về mặt hương vị nhưng các loại thực phẩm này chưa được tiệt trùng hoặc nấu chín hoàn toàn. Đó là điều kiện mà rất nhiều vi khuẩn có thể tồn tại.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật thường dẫn tới nhiều bệnh liên quan qua đường ăn uống, điển hình là ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, những người có hệ miễn dịch yếu, tiêu hóa không tốt thì không nên sử dụng các thực phẩm tái, sống, tránh tạo điều kiện biến dạ dày thành “ổ chứa” vi khuẩn.

Ốc

Đa số các loài ốc đều sống trong môi trường ao hồ đầm lầy nước đọng rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong ốc sên có ký sinh trùng. Ký sinh trùng Escargot chủ yếu là sán lá gan và leptospira, những ký sinh trùng này gây ra mối đe dọa nhất định đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt nguy hiểm là ấu trùng giun tròn ống Angiostrongylus cantonensis. Trong 1 con ốc có thể lên tới hơn 3.000 con ký sinh trùng này. Nếu xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây ra đau đầu, sốt, cứng cổ và các triệu chứng khó chịu khác. Khi xâm nhập được vào não sẽ gây ra bệnh viêm màng não, thậm chí gây mất trí nhớ và tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi ăn, ốc cần đun và nấu chín.

Mẹo giúp bạn ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng không sợ chua hay cay, thậm chí axit dạ dày cũng không thể giết chết chúng. Nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị pha loãng, nên sẽ vô ích khi tiêu diệt ký sinh trùng.

Do đó, cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng hoàn toàn là nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có thời gian chế biến khác nhau.

Ngoài việc đảm bảo thực phẩm được nấu chín thì cần phải chú ý một số điều sau:

Khử trùng và rửa sạch dụng cụ nhà bếp để tránh lây nhiễm chéo. Tốt nhất nên khử trùng dụng cụ nấu ăn sau 2-3 tuần. Đối với thớt nên 6 tháng một lần, đũa tre từ 1-2 tháng, đũa gỗ từ 3-4 tháng.

Dao cắt đồ sống và đồ chín nên để riêng và không được lẫn lộn với nhau.Rửa tay trước và sau khi nấu ăn.

Hà Anh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-loai-thuc-pham-quen-thuoc-la-o-chua-vi-khuan-khi-an-can-cuc-ky-than-trong-ar769714.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-loai-thuc-pham-quen-thuoc-la-o-chua-vi-khuan-khi-an-can-cuc-ky-than-trong-ar769714.html
Bài liên quan
8 thực phẩm cho người hay đau đầu, nhức mỏi vai gáy
Một số loại thực phẩm giàu omega-3 không chỉ giúp xây dựng các tế bào não, chống lại căng thẳng, giúp trí não minh mẫn mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại thực phẩm quen thuộc là ‘ổ chứa vi khuẩn’ khi ăn cần cực kỳ thận trọng