Các loại ớt chuông nhiều màu rất giàu chất chống oxy hoá, có công dụng hiệu quả trong việc giữ gìn làn da căng mịn, đàn hồi.
1. Tia cực tím
80% nguyên nhân lão hóa da là do quang hóa. Khi tia cực tím chiếu vào da sẽ gây ra một số phản ứng viêm dưới da, sản sinh ra nhiều gốc tự do, tổn thương collagen, khiến collagen giảm dần, đẩy nhanh quá trình lão hoá của da. Từ đó, da sẽ bắt đầu xuất hiện các nếp nám, nhăn, chảy xệ mà thậm chí còn có thể dẫn đến ung thư da. Ánh nắng mặt trời gay gắt còn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da lên gấp 10 lần.
Chính vì vậy, chống nắng là việc cần thiết, không phải chỉ để giữ gìn nhan sắc mà còn bảo vệ sức khoẻ. Về nguyên tắc chống nắng, ngoài việc cố gắng tránh nắng giữa trưa (10 giờ sáng đến 3 giờ chiều), nên đội thêm mũ, cầm ô, mặc quần áo dài tay mỏng và hình thành thói quen sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.
2. Viêm mãn tính trên da
Da là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Khi da bị tổn thương, các tế bào bạch cầu sẽ tập trung gây ra phản ứng viêm, đây là biện pháp bảo vệ của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể hồi phục. Viêm cũng làm giảm tổn thương tế bào từ các hóa chất và chất ô nhiễm hàng ngày.
Mặc dù viêm là biện pháp bảo vệ của cơ thể và không hoàn toàn có hại trong thời gian ngắn, nhưng viêm mãn tính tái phát lâu dài là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của lão hóa da sớm, với các dấu hiệu như da nhạy cảm, thường nổi mụn, mẩn đỏ và phát ban.
Viêm mãn tính làm tăng tốc độ lão hóa thông qua tổn thương DNA và lão hóa tế bào gốc. Ngoài ra, thức khuya và ăn uống không đều đặn, cân bằng sẽ làm tăng mức độ viêm mãn tính, không tốt cho cơ thể và làn da.
3. Tiêu thụ quá nhiều đường
Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây ra các phản ứng glycation khiến da bị vàng. Sau khi nạp quá nhiều đường vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với protein tạo ra AGEs (sản phẩm cuối cùng của glycation), AGEs sẽ khiến collagen trở nên cứng, giòn và ít đi, da sẽ dần mất đi độ đàn hồi, đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Phản ứng glycation không chỉ xảy ra do ăn đồ ngọt mà còn xuất hiện khi nạp vào lượng lớn carbohydrate tinh chế như bánh mì, gạo trắng... Đồng thời, những carbohydrate này cũng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường huyết, từ đó gây ra tình trạng viêm mãn tính cấp độ thấp, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Ngoài ra, còn một số yếu tố ngoại sinh như ô nhiễm không khí, khói dầu, stress cao, thức khuya… cũng sẽ làm tăng tốc trình lão hoá da.
Nguồn: ETtoday