5 nhóm người tuyệt đối không ăn đu đủ chín

17/09/2023, 15:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đu đủ chín là trái cây được nhiều người yêu thích vì tốt cho sức khoẻ tuy nhiên có 5 nhóm người tuyệt đối không ăn đu đủ chín.

Đủ đủ là loại quả quen thuộc ở Việt Nam. Đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng lại rẻ tiền nên rất được yêu thích. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn đu đủ.

Những người có nhịp tim không đều

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn trang The Times of India cho biết, ăn đu đủ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về nhịp tim không đều, tốt hơn hết bạn nên tránh ăn nó.

Một nghiên cứu cho thấy, đu đủ chứa một lượng nhỏ cyanogenic glycoside, một loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù lượng hợp chất được tạo ra không gây hại cho sức khỏe, nhưng việc dư thừa nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng với những người mắc phải vấn đề nhịp tim không đều. Nó cũng có thể có tác dụng tương tự với những người bị suy giáp.

Người bị vàng da

Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều beta caroten. Nhiều người ăn thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều beta caroten.

Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không được cải thiện thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Đu đủ ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Đu đủ ngon nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Người bị dạ dày

Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người cơ địa dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ.

Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Người tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đu đủ chín. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đu đủ nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 nhóm người tuyệt đối không ăn đu đủ chín