Bỏ rau và chất xơ khỏi khẩu phần ăn
Năm 2018, công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ kết luận, ăn nhiều trái cây và rau quả hơn có thể làm giảm đáng kể các chất trung gian gây viêm nhiễm, cũng như giúp tăng cường cấu hình tế bào miễn dịch.
Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng giưa protein và chất xơ giúp chống lại chứng viêm, vì chúng có chứa chất chống oxy hóa, đặc tính chống viêm có thể giúp giảm các dấu hiệu sinh học gây viêm trong cơ thể.
Tiêu thụ quá nhiều gluten
Gluten là loại protein trong lúa mì, ngũ cốc, bánh mì, pizza,... Một số người có thể ăn gluten mà không gặp vấn đề gì, nhưng số khác có thể nhạy cảm với nó. Sự nhạy cảm của chất này có thể gây viêm, sưng tấy trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về đường ruột hoặc mắc bệnh tự miễn từ trước.
Vào năm 2022, Tạp chí Y học lối sống Mỹ cũng ủng hộ lập luận trên, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày hoặc các triệu chứng mãn tính, việc ăn theo chế độ không chứa gluten có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.
Uống quá nhiều rượu
Thói quen uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng viêm mãn tính. Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Alcohol Research, việc uống rượu thường xuyên có liên quan đến tình trạng viêm ruột, cũng như những thay đổi bất lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột.