Các món ăn muối chua như dưa cải muối hoặc các món dưa muối có lên nấm mốc đều chứa một lượng lớn nitrit, đặc biệt là khi nhiệt độ cao hơn 20 ℃, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, mà hàm lượng nitrit càng cao bao nhiêu, các nguy cơ ung thư thực quản sẽ cao tương ứng bấy nhiêu.
Các chuyên gia cho rằng, những vùng nào mà người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và các loại động thực vật muối chín thông qua gây mốc thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.
Ăn nhiều món thô cứng
Theo thống kê cho thấy, người có thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng quá có nguy cơ mắc ung thư thực quản rất cao. Cụ thể là các món ăn khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản, những món ăn cứng, có gai nhám hoặc hương vị quá nặng như quá cay, chua, mặn…
Những món ăn như thịt, hải sản, tôm cua có vỏ, nếu nhai quá nhanh mà không kỹ, khi nuốt vào cũng làm rách thực quản hoặc tổn thương ít nhiều, lâu dần sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.
Uống nhiều rượu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu mặc dù không chứa chất gây ung thư, nhưng sẽ kích thích niêm mạc thực quản gây ra những tổn thương vô cùng lớn, đặc biệt là rượu nồng độ cao hơn 60 độ sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng trong thời gian ngắn.
Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng khoảng 60% bệnh nhân ung thư thực quản là người nghiện rượu, , nghiên cứu trường Đại học Williams Thụy Điển cho thấy rằng, nam giới trên 45 tuổi ít uống rượu hoặc không uống rượu, thì nguy cơ ung thư thực quản sẽ giảm 50%.
Thường xuyên hút thuốc
Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản do hút thuốc là lên đến hơn 80%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp từ 8 - 10 lần so với bình thường.
Do các hóa chất và nhiệt từ khi hút thuốc tác động trực tiếp và làm tổn thương thực quản. Ngoài ra, nó cũng làm suy yếu cơ vòng thực quản, khiến thức ăn và acid dạ dày trào ngược lại họng, gây ra bệnh trào ngược dạ dày, ợ chua, viêm loét dạ dày, viêm họng và một số vấn đề khác. Người vừa uống rượu bia vừa hút thuốc thì nguy cơ ung thư thực quản càng cao hơn.
5 cách phòng ngừa ung thư thực quản
Theo Ngôi sao, để phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng, trước mắt cần loại bỏ thói quen xấu sau:
Ảnh minh họa
- Bỏ thuốc lá và rượu: Không hút thuốc, ít uống rượu, không ăn trầu.
- Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá nóng: Không ăn thức ăn nóng. Uống trà và nước cháo dưới 50 độ C sẽ tốt hơn.
- Lựa chọn thực phẩm: Hạn chế ăn thức ăn ôi thiu, ngâm chua, để qua đêm. Ăn ít mỡ và nội tạng động vật, giảm ăn muối. Ăn nhiều rau tươi và trái cây để bổ sung lượng vitamin C cần thiết, ngăn chặn quá trình tổng hợp nitrosamine cho cơ thể.
- Phát triển thói quen nhai tốt: Hãy nhai chậm. Nhai kỹ giúp thức ăn và nước bọt hòa quyện hoàn toàn tạo thành viên thức ăn nhuyễn, nuốt chậm có thể làm cho viên thức ăn được dịch nhầy do thực quản tiết ra bôi trơn, di chuyển xuống dạ dày thuận lợi, giảm ma sát với thực quản.
- Giảm phơi nhiễm PM2.5: Khi nồng độ PM2.5 trong không khí cao, nên tránh các hoạt động ngoài trời. Bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc không khí, máy phun sương ion âm không khí, đeo khẩu trang chống bụi chuyên nghiệp,...