5 thứ khiến nội tạng 'sợ' nhất mà nhiều người vẫn vô tư ăn mỗi ngày

30/06/2023, 22:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Y học cổ truyền cho rằng: Lục phủ ngũ tạng là tim, gan, lá lách, dạ dày, phổi, thận là những bộ phận quyết định sức khỏe của con người.

Tổ chức Nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO từ lâu đã đánh giá các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Lý do là vì sau khi con người uống rượu, lượng cồn sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, còn 90% còn lại đi thẳng qua gan. Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến các bệnh viêm gan B, C và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.

Túi mật "sợ" đồ ăn nhiều dầu

Bên trong cơ thể, gan hoạt động liên tục và sản xuất ra mật. Mật góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Chúng ta không nên ăn thực phẩm chứa dầu mỡ để tránh làm tăng áp lực lên hệ thống đường mật hoặc làm hình thành sỏi túi mật.

Dạ dày "sợ" đồ ăn lạnh, đồ sống

Người Trung Quốc có câu: "Dạ dày không khỏe nan trường thọ" nghĩa là nếu muốn sống khỏe, sống lâu thì trước hết bạn cần phải làm đầu tiên đó là giữ dạ dày luôn khỏe mạnh.

Một trong những thứ khiến dạ dày "sợ" nhất chính là đồ ăn tái sống. Các món đồ ăn sống nếu không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ nhiễm khuẩn hoặc sán. Khi đi vào trong dạ dày sẽ gây hại cho cơ quan này.

Ngoài ra, thói quen ăn nhiều đồ lạnh cũng gây hại cho dạ dày. Khi gặp lạnh, các mạch máu dạ dày sẽ co lại dễ gây đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa.

Hạ An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/5-thu-khien-noi-tang-so-nhat-ma-nhieu-nguoi-van-vo-tu-an-moi-ngay-ar803237.html
Copy Link
https://vtc.vn/5-thu-khien-noi-tang-so-nhat-ma-nhieu-nguoi-van-vo-tu-an-moi-ngay-ar803237.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thứ khiến nội tạng 'sợ' nhất mà nhiều người vẫn vô tư ăn mỗi ngày